Chuyên mục: Môi trường

Tổ chức Khóa đào tạo về nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2017

Ngày cập nhật:  8/22/2017 6:01:07 AM
 Thực hiện Thông tư số 43/2014/TT-BTNMT ngày 29/7/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng. Ngày 9-10/8/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho hơn 60 học viên là người lao động của các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

     Dự Khai giảng Khóa đào tạo có Ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban tổ chức Khóa đào tạo, Lãnh đạo và cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường.

           60 học viên đến từ địa bàn tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế


    Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục BVMT nhấn mạnh “Xăng dầu là những mặt hàng thiết yếu trong sản xuất, tiêu dùng và đời sống. Tuy nhiên, ngoài lợi ích to lớn, xăng dầu luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, đồng thời cũng là nguyên nhân làm nảy sinh nhiều vấn đề về môi trường. Do vậy, các chủ thể tham gia kinh doanh xăng dầu phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường”.

  
Ông Võ Văn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường phát biểu khai mạc


    Tại Khóa đào tạo các học viên đã được nghe các báo cáo viên truyền đạt những kiến thức cơ bản về quản lý BVMT trong quá trình kinh doanh xăng dầu theo khung chương trình đào tạo quy định tại Thông tư số 43/2014/TT-BTNMT gồm 05 chuyên đề: (1) Ảnh hưởng của hoạt động kinh doanh xăng dầu đến môi trường, sức khỏe con người và biện pháp quản lý; (2) Những quy định của pháp luật, trách nhiệm và nghĩa vụ BVMT của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh xăng dầu; (3)  Một số biện pháp quản lý, xử lý nước thải nhiễm dầu, Ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố cháy nổ  trong kinh doanh xăng dầu; (4) An toàn môi trường trong quá trình vận chuyển và kinh doanh xằng dầu; (5) Một số biện pháp quản lý, xử lý chất thải rắn trong kinh doanh xăng dầu. Đây là những quy định bắt buộc, kiến thức cần phải có về BVMT  đối với mỗi nhân trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.
    Trong quá trình học tập, các học viên cũng đã thảo luận và nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ môi trường, sức khỏe của người lao động bị ảnh hưởng bởi xăng dầu, những quy định của pháp luật, trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh xăng dầu, biện pháp xử lý chất thải, phòng chống cháy nổ trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.
     Khóa học là một dịp để các cá nhân, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh có điều kiện nắm bắt những nghiệp vụ cần thiết đáp ứng các tiêu chuẩn làm việc trực tiếp phục vụ cho công việc kinh doanh xăng dầu, tại các cửa hàng, trạm bán lẻ của mình, đồng thời lớp học cũng là cơ hội giao lưu học hỏi giữa chủ doanh nghiệp, người lao động, các cơ sở kinh doanh nhằm tăng cường sự hiểu biết trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Cuối khóa học, học viên được kiểm tra để cấp Giấy chứng nhận đào tạo nghiệp vụ BVMT trong kinh doanh xăng dầu khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

 

                                     Bài: Như Ngọc, Ảnh:Việt Thịnh (CCBVMT)

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019