Chuyên mục: Môi trường

Hội nghị “Đối thoại chính sách về môi trường và phát triển bền vững – Khu vực miền Trung”

Ngày cập nhật:  8/29/2017 5:43:35 AM

    Sau thành công của các Hội nghị ở phía Bắc (tổ chức ở Hải Phòng), phía Nam (tổ chức ở Vũng Tàu), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Đối thoại chính sách về môi trường và phát triển bền vững – Khu vực miền Trung” vào ngày 18/8/2017 tại thành phố Đà Nẵng. Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Trung tâm Giáo dục và Truyền thông môi trường; ông Nguyễn Quang Vinh – Phó tổng Thư ký VCCI; đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường khu vực miền Trung; đại diện BQL các khu công nghiệp, khu chế xuất và gần 200 doanh nghiệp khu vực miền Trung.

Quang cảnh Hội nghị đối thoại

    Hội nghị được tổ chức làm 02 phiên: Phiên 1 do Ông Nguyễn Quang Vinh Phó Tổng thư ký VCCI điều hành với nội dung về “Các thủ tục bảo vệ môi trường trước khi vận hành dự án”. Phiên 2 với nội dung về: “Các vấn đề môi trường thường gặp khi vận hành dự án” do Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường điều hành, với sự tham gia của Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị.
    Hội nghị được nghe đối thoại, trao đổi về những bất cập, khó khăn về tuân thủ các chỉ tiêu quy định trong QCVN về xử lý nước thải ngành thủy sản, về xử lý bùn thải thải khu công nghiệp là CTNH, các yêu cầu và thủ tục trong quá trình vận hành bãi xử lý chất thải và trang trại chăn nuôi tập trung...và quá trình thực thi các quy định của Luật BVMT 2014, hướng dẫn thực hiện Luật và những yêu cầu cần phải điều chỉnh, bổ sung, quy định mới về BVMT trước khi vận hành dự án và các vấn đề môi trường thường gặp.
 

            Ông Nguyễn Trường Khoa đối thoại về vấn đề Doanh nghiệp đang quan tâm

 
    Trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện tốt trách nhiệm về BVMT của doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, thâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế, đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác BVMT tại doanh nghiệp và cần sự hỗ trợ, phối hợp từ phía cơ quan quản lý nhà nước về môi trường.
    Hội nghị thành công tốt đẹp và tại địa phương như Quảng Trị cũng đang rất cần thiết để tổ chức những Hội nghị đối thoại với nội dung như thế này ở phạm vi cấp tỉnh. 
                                                         
Bài và ảnh: Hoàng Việt Thịnh (Chi cục BVMT)
 
   Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”
   Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Triệu Phong
   Dự án BCC - GEF tập huấn kỹ năng nhận biết và giám sát động vật hoang dã
   Sôi nổi tổ chức các hoạt động thực hiện Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kế hoạch tổ chức các hoạt động của “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm 2018
   Hội thảo về quản lý chất thải rắn tích hợp giảm thiểu các-bon và kinh tế tuần hoàn tại Hàn Quốc
   Trung tâm Quan trắc Tài Nguyên và Môi trường Triển khai thực hiện quan trắc tài nguyên và môi trường Tỉnh năm 2018
   Ngày 20/3/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị tổ chức Hội thảo Quan trắc môi trường tự động, liên tục trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường tại Dự án “Xây dựng công trình nhà xưởng tái chế đùn hạt nhựa PP, PE tại Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, tỉnh Quảng Trị”
   Đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học