Chuyên mục: Môi trường

Phát động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”

Ngày cập nhật:  10/3/2018 9:46:02 AM

Ngày 28/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Cam Lộ tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 quy mô cấp tỉnh tại thị trấn Cam Lộ. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và cán bộ, nhân dân huyện Cam Lộ.
        Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào cuối tháng 9 hàng năm. Chủ đề Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 là “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hài hoà với thiên nhiên.
        Đối với tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, cùng với những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội, công tác bảo vệ tài nguyên môi trường đã được các cấp, các ngành quan tâm. Việc triển khai các chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ môi trường đã góp phần đáng kể vào quá trình cải thiện chất lượng môi trường sống, thay đổi hành vi của con người đối với môi trường. Đến nay, Quảng Trị đã cơ bản giải quyết được các vấn đề môi trường bức xúc của địa phương. Công tác xã hội hoá đầu tư cho bảo vệ tài nguyên và môi trường đã và đang được triển khai có hiệu quả. Ý thức, sự quan tâm về bảo vệ môi trường của các cấp chính quyền, cán bộ và nhân dân đã được nâng cao rõ rệt. Bảo vệ tài nguyên và môi trường đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của hệ thống chính trị.

        Hiện nay Quảng Trị có hơn 70% dân số vùng nông thôn và tham gia sản xuất nông nghiệp; ngành nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 20,38% tổng sản phẩm của tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức nhiều sự kiện, chương trình bảo vệ môi trường nông thôn. Hoạt động thu gom, xử lý rác thải ở nông thôn đã được nâng cao, tất cả các huyện đều đã có tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Đã tiến hành xử lý được 11 điểm ô nhiễm do tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật.
       Tuy nhiên, môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh đang chịu những sức ép bởi các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Chỉ tính riêng chất thải rắn sinh hoạt, trên toàn tỉnh thải ra khoảng 343 tấn/ngày; hằng năm thải ra khoảng 7 tấn bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật; trong khi đó tỷ lệ thu gom rác sinh hoạt vùng nông thôn mới chỉ đạt 50%.


               Quang cảnh buổi lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương và người dân cần chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Đó là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải. Không vứt rác, không đốt rơm rạ sau thu hoạch; hạn chế sử dụng túi nilon; phân loại rác tại nguồn để tận dụng rác hữu cơ làm phân bón; thu hồi và xử lý các bao bì hoá chất bảo vệ thực vật sau sử dụng; xử lý chất thải chăn nuôi... Xây dựng mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo cụm liên xã, ưu tiên các xã vùng sâu vùng xa. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường, xả rác thải không đúng nơi quy định; xác định và quy chủ các nguồn rác thải để yêu cầu chủ nguồn thải phải có trách nhiệm xử lý, khắc phục và đền bù thiệt hại. Huy động, tìm kiếm mọi nguồn lực về tài chính, tranh thủ hỗ trợ của Trung ương để đầu tư công trình xử lý chất thải, nhất là tại các cơ sở công ích và các điểm tồn lưu hoá chất bảo vệ thực vật. Nâng cấp và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tại các bãi rác, các chợ, các lò giết mổ gia súc, gia cầm.
         Trong buổi lễ, đã tiến hành trao bằng khen của UBND tỉnh cho 05 tập thể và 06 cá nhân vì đã có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua về bảo vệ môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành hỗ trợ cho huyện Cam Lộ 21 bể đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.
          Cũng trong buổi lễ, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lộ cũng đã phát biểu hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 trên địa bàn huyện Cam Lộ và phân công làm vệ sinh môi trường ngay sau buổi lễ phát động. Ngay sau lễ phát động, đông đảo cán bộ, hội viên các đoàn thể, người dân và đoàn viên thanh niên đã hưởng ứng ra quân vệ sinh, làm sạch môi trường tại một số trục đường chính tại thị trấn Cam Lộ.
          MỘT SỐ HÌNH ẢNH NỔI BẬT TẠI LỄ PHÁT ĐỘNG

Đông đảo đại biểu và cán bộ, nhân dân tham dự buổi lễ
Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho tập thể, cá nhân vì đã có thành tích trong thực hiện
phong trào thi đua về bảo vệ môi trường
Ông Nguyễn Hữu Nam - PGĐ Sở TNMT trao hỗ trợ cho huyện Cam Lộ 21 bể đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng Ông Trần Anh Tuấn - PCT Thường trực UBND huyện Cam Lộ cũng đã phát biểu hưởng ứng Chiến dịch

Nhóm ENV Quảng Trị tuyên truyền về bảo tồn động vật hoang dã và bảo vệ môi trường
                                                    Bài và ảnh: Thanh Luận (CCBVMT)
   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019