Chuyên mục: Môi trường

Triển khai thực hiện dự án “Nghiên cứu bổ sung dự án điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị”

Ngày cập nhật:  10/30/2018 9:35:23 AM
         Vấn đề xói lở bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị từ lâu đã là một vấn đề bức xúc và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà quản lý, các nhà khoa học và các cộng đồng cư dân địa phương. Đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây xói lở bãi biển (từng được mệnh danh là Nữ hoàng của các bãi biển) và đề xuất các giải pháp giảm thiểu, tuy nhiên cho đến hiện nay vì những lý do khác nhau các giải pháp vẫn chưa phát huy hiệu quả, quá trình xói lở vẫn tiếp diễn và gây ra nhiều thiệt hại cả về tinh thần và vật chất cho cư dân địa phương.

Hình 1. Bãi tắm Cửa Tùng bị thu hẹp dần

          Về tự nhiên, bãi tắm Cửa Tùng nằm ở một vị trí địa lý rất phức tạp. Những ảnh hưởng của các điều kiện địa lý tự nhiên như các yếu tố hải văn: sóng biển, thủy triều, hải lưu, nước dâng và dòng bùn cát; các yếu tố thủy văn: dòng chảy, sa bồi và các tai biến lũ lụt; các yếu tố khí tượng: gió mùa đông bắc, tây nam và bão kết hợp với nền địa chất phức tạp trên khối bazan cùng với các chu kỳ biến đổi khí hậu toàn cầu và các hoạt động kinh tế xã hội đang diễn ra mạnh mẽ ở khu vực này làm cho việc xác định nguyên nhân chính trong các quá trình hoạt động đất - sông - biển dẫn tới sự cố biển xâm thực bãi tắm Cửa Tùng ngày càng khó xác định.

          Giai đoạn 2009-2010, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng trị”, trong đó đã xác định được một số nguyên nhân về mất cân bằng bùn cát khu vực Cửa Tùng và lân cận do các tác động của các hoạt động dân sinh, kinh tế mà đặc biệt là việc xây dựng kè chắn cát ở phía Nam cầu Tùng Luật. Nghiên cứu này cũng đã đề xuất một số giải pháp định hướng trong đó có việc xây dựng thêm kè chắn cát ở khu vực phía Nam của bãi tắm Cửa Tùng, kết hợp với các giải pháp nuôi bãi, làm đê chắn sóng ngoài khơi. Theo đề xuất này, năm 2014, kè phía Nam của bãi tắm Cửa Tùng đã được xây dựng và hoàn thành năm 2015, tuy nhiên hiệu quả của công trình đến chống xói lở bãi tắm chưa rõ ràng và cần thiết phải có thêm những đầu tư vào nghiên cứu các giải pháp khắc phục khác.

          Xuất phát từ những vấn đề bức xúc đó của thực tiễn, UBND tỉnh Quảng Trị  giao Sở TN&MT phối hợp với nhóm nghiên cứu của Dự án “Điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị” trước đây (2009-2010) để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại sau khi có một số công trình để đề xuất bổ sung giải pháp phù hợp. Dự án “Nghiên cứu bổ sung dự án điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị” được đưa vào Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của tỉnh (Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 10/01/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị).

          Trên cơ sở đó, Sở TN&MT giao Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn làm đầu mối phối hợp với Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội triển khai thực hiện và dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1954/QĐ-UBND ngày 24/8/2018. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019. Sản phẩm của dự án sẽ làm căn cứ cho UBND tỉnh đưa ra các giải pháp tổng thể, hiệu quả để phục hồi cơ bản bãi tắm Cửa Tùng./.

         Một số hình ảnh triển khai thực hiện dự án:

 Hình 2&3: Các cán bộ Khoa Khí tượng thủy văn và Hải dương học – Đại học KHTN chuẩn bị trang thiết bị đo

Hình 4&5: Lãnh đạo Chi cục, Lãnh đạo Trường Đại học KHTN kiểm tra công tác triển khai dự án
                                                                Bài và ảnh: Mạnh Cường (CCBĐ)

 
 
   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019