Hội thảo “Hướng dẫn kỹ thuật tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục” tại thành phố Đà Nẵng

Ngày cập nhật:  11/22/2018 7:58:12 AM
         Ngày 16/11/2018, Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc đã tổ chức hội thảo hướng dẫn kỹ thuật tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu hệ thống quan trắc môi trường tự động liên tục tại thành phố Đà Nẵng. Tham dự Hội thảo có đại diện của các đơn vị: Tổng cục Môi trường, Trung tâm Quan trắc, Chi cục Bảo vệ Môi trường các địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam và các cơ sở sản xuất đã và đang triển khai lắp đặt các trạm quan trắc tự động, liên tục.

Bà Trần Thị Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường miền bắc chủ trì hội thảo

Hội thảo đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của quan trắc tự động, làm rõ về hiện trạng các trạm quan trắc tự động liên tục trên toàn quốc, định hướng phát triển mạng lưới quan trắc tự động, liên tục trong thời gian tới và hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, thống kê tình hình triển khai của các địa phương tổng hợp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, kết nối và truyền số liệu tự động ở các cấp cơ sở, Sở TN&MT, Bộ TN&MT. Theo số liệu báo cáo tại Hội thảo, đến tháng 6/2018 có khoảng 800 trạm tại 45 địa phương (Trạm quan trắc nước mặt khoảng 100 trạm, trạm quan trắc không khí khoảng 60 trạm, trạm quan trắc nước thải khoảng 460 trạm và trạm quan trắc khí thải khoảng 180 trạm). Dự báo số lượng trạm quan trắc sẽ tăng nhanh trong thời gian tới, đến năm 2020 sẽ có khoảng 1.350 trạm và đạt 2.350 trạm vào năm 2025.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận quá trình truyền, nhận, quản lý dữ liệu được quy định tại thông tư 24/2017/TT-BTNMT, quá trình chuyển giao phần mềm EnviSoft 18.01 và một số vướng mắc trong quá trình thực hiện việc lắp đặt các trạm quan trắc tự động.

Các đại biểu về tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Thông qua Hội thảo, Trung tâm Quan trắc môi trường Miền Bắc đã giới thiệu phần mềm kết nối, truyền nhận và quản lý số liệu quan trắc tự động liên tục EnviSoft 18.01. Phần mềm có những tính năng nổi bật như thu thập và xử lý dữ liệu lớn; tốc độ xử lý nhanh; phân tích, kiểm soát số liệu; hỗ trợ đa dạng nguồn dữ liệu, hạ tầng thông minh. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ có kế hoạch chuyển giao cho các Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương nhằm đồng bộ hóa trong việc kết nối, truyền nhận và quản lý số liệu quan trắc tự động liên tục./.

Bài và ảnh: Thanh Huy (TTQT)

Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên