Chuyên mục: Môi trường

Phong điện - Nguồn năng lượng mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày cập nhật:  3/7/2019 10:27:04 AM

         Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung cũng như tỉnh Quảng Trị nói riêng, cần rất nhiều nguồn năng lượng để phục vụ cho tiến trình phát triển. Nhu cầu sử dụng năng lượng ở Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng cùng với sự tăng trưởng mạnh về kinh tế - xã hội. Việc đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức khó khăn, đặc biệt là sự ngày càng cạn kiệt nguồn cung cấp năng lượng sơ cấp nội địa, giá dầu, giá than luôn có xu hướng leo thang và biến đổi thất thường. Chính vì vậy, việc khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn năng lượng mới, sạch có ý nghĩa hết sức quan trọng và mang tính chiến lược xét trên mọi khía cạnh cả về kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Cùng với xu thế chung của thế giới và quốc gia về phát triển nguồn năng lượng sạch, tỉnh Quảng Trị đang quan tâm đầu tư phát triển phong điện, với mong muốn xây dựng “Cánh đồng điện gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

      Với chủ trương phát triển phong điện, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng 03 vùng quy hoạch điện gió với diện tích 6.707 ha bao gồm: Vùng 1 thuộc các xã Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) với diện tích 2.789 ha; vùng 2 thuộc các xã Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Hiệp (huyện Hướng Hóa) với diện tích 2.882 ha; vùng 3 thuộc các xã Gio Việt, Gio Hải, Gio Thành (huyện Gio Linh), xã Vĩnh Tân và khu vực mặt nước ven biển huyện Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ với 1.036 ha [1].


Các tua bin gió của Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2

       Hiện tại, tỉnh Quảng Trị có Dự án Điện gió Hướng Linh 2 đã đi vào hoạt động, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng, gồm 15 tua bin, với tổng công suất lắp đặt là 30 MW; sản lượng điện trung bình là 122,34 triệu kWh/năm; 6 dự án đang triển khai đầu tư với tổng quy mô công suất 188 MW (Hướng Linh 1, Hướng Phùng 1, Hướng Phùng 2, Hướng Hiệp 1, Hướng Hiệp 3 và Hướng Tân); 28 dự án đang trình Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng quy mô công suất 1.441,2 MW; 22 dự án đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng quy mô công suất 1.100 MW [2]. 


Khảo sát địa điểm khu vực triển khai Dự án Nhà máy điện gió Hướng Hiệp 1

Nguồn năng lượng gió không chỉ là một dạng nguồn nguyên liệu vô tận, mà nó còn là một dạng năng lượng sạch. Sử dụng năng lượng gió để phát điện có nhiều ưu điểm, giá thành rẻ, có tác dụng làm giảm lượng khí thải độc hại vào môi trường không khí. Theo lý thuyết, 1 MW phong điện giúp giảm phát thải hàng năm khoảng 1.800 tấn CO2, 9 tấn SOx và 4 tấn NOx. Như vậy, nếu tỉnh Quảng Trị phát triển 2.759,2 MW từ phong điện, sẽ giúp giảm phát thải hàng năm khoảng 4.966.560 tấn CO2, 24.832,8 tấn SOx và 11.036,8 tấn NOx.

Năng lượng gió tác động không đáng kể về mặt xã hội. Nếu như các nhà máy điện hạt nhân có nguy cơ gây rò rỉ hạt nhân, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người xung quanh nhà máy hay các nhà máy nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người thì năng lượng từ gió lại không có những nhược điểm lớn này. Hay các nhà máy thủy điện có nguy cơ về sự cố vỡ đập, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái thủy vực, ảnh hưởng đến việc cấp nước ở vùng hạ du thì nhà máy phong điện cũng không gây ra những tác động này. Việc chiếm dụng đất từ việc đầu tư các nhà máy phong điện cũng nhỏ hơn rất nhiều so với quang điện, thủy điện. Các tua bin gió chỉ chiếm dụng vĩnh viễn đất tại móng trụ, còn diện tích trong phần cánh quạt vẫn có thể canh tác nông nghiệp, ví dụ như cánh đồng hoa hướng dương dưới tua bin gió.

Về mặt môi trường, phong điện có ảnh hưởng đến tiểu khí hậu, gây ra tiếng ồn và rung động tần số thấp…nhưng mức độ tác động tương đối thấp.

Về tiểu khí hậu: Các tua bin gió sẽ “ăn” một phần động năng của luồng không khí chuyển động, làm giảm vận tốc của gió. Về mặt lý thuyết, việc sử dụng hàng loạt nhiều tua bin gió, việc giảm tốc độ gió sẽ có ảnh hưởng đến các điều kiện khí hậu tại chỗ. Nếu tốc độ gió trung bình giảm đi thì luồng không khí chuyển động đó sẽ bị nung nóng hơn về mùa hè và lạnh hơn về mùa đông. Điều này làm cho khí hậu mang tính lục địa hơn.

Ngoài ra, khi năng lượng của gió trong không khí bị giảm đi sẽ kéo theo sự thay đổi về độ ẩm trong không khí bao quanh. Việc nghiên cứu về vấn đề tác động này mới chỉ bắt đầu, chưa có các đánh giá định lượng. Tuy nhiên, các số liệu ban đầu đã khẳng định ảnh hưởng của các tua bin gió đến các điều kiện tiểu khí hậu của vùng là không nhỏ như chúng ta dự báo trước đây.
         Về tiếng ồn: Phong điện sản sinh ra 2 loại tiếng ồn: (i) Tiếng ồn cơ học - phát ra trong quá trình làm việc của các chi tiết cơ khí. Đối với các tua bin mới, tiếng ồn cơ học có thể được khắc phục tương đổi triệt để; (ii) Tiếng ồn khí động học - phát ra trong quá trình tương tác của cánh tua bin với luồng gió. Tiếng ồn này tăng lên rõ rệt khi cánh tua bin quay đến gần thân tháp.

Về rung động tần số thấp: Một tua bin gió công suất 1 MW có thể gây ra các rung động tần số thấp (truyền qua nền đất) ở mức có thể làm rung kính cửa trong các tòa nhà nằm cách 60m. Vì vậy, khoảng cách an toàn đến các tòa nhà phải 300m. Ở khoảng cách này, các rung động tần số thấp sẽ không cảm thấy.

Ảnh hưởng đến radio và TV: Các kết cấu thép của phong điên, đặc biệt là các cánh gió có khả năng làm nhiễu đáng kể các tín hiệu radio và TV. Tua bin gió càng lớn, tín hiệu càng bị nhiễu.

Cánh quạt có thể gây chết chim: Tính bình quân trên thế giới, cứ 1 MW công suất tua bin khi cánh quạt quay sẽ làm chết 4 con chim/năm. Trong số 10.000 con chim bị sát hại do các hoạt động của con người, chỉ có 1 con do phong điện [3].

Với tiềm năng năng lượng gió, Quảng Trị có thể đầu tư và phát triển nguồn năng lượng này để phát điện. Việc tận dụng được nguồn năng lượng này sẽ đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, đồng thời góp phần vào việc giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm môi trường, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển theo hướng bền vững.

[1]. Bộ Công thương, “Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, 6/2015.

[2]. Sở Công thương, Báo cáo tình hình thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, 10/2018;
[3]. Tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn, Vấn đề môi trường của phong điện, Trang Thông tin điện tử Năng lượng Việt Nam, 1/2018.
                                                                                              Bài và ảnh: Phong Lan (CCBVMT)

 

 

 

 

 

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019