Tăng cường công tác quản lý môi trường trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày cập nhật:  3/20/2019 9:07:57 AM
               Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn và bà Hà Thị Hồng (thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền), gần ranh giới phía Nam của tỉnh Quảng Trị. Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật liên ngành, về phía Bắc tại: Ngã Tư trên đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, thị trấn Bến Quan và Quốc lộ 1A tại xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh; về phía Nam tại Quốc Lộ 1A, thôn Câu Nhi, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường ứng phó khẩn cấp với với bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 817/STNMT-CCBVMT ngày 18/3/2018, trong đó đã đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện một số nội dung sau:

1. Tuyên truyền, vận động người dân tăng cường vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi, khu giết mổ, các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, người và phương tiện ra vào các khu vực này; nếu có dịch bệnh xảy ra, người dân phải kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để thực hiện tiêu hủy theo đúng quy trình.

2. Để thực hiện giải pháp khoanh vùng ổ dịch (xã, phường, thị trấn nơi có ổ dịch), cần hướng dẫn UBND xã lựa chọn trước các vị trí tiêu hủy, xây dựng phương án tiêu hủy để chủ động thực hiện khi có dịch bệnh xảy ra ở địa phương. Vị trí tiêu hủy và phương pháp tiêu hủy thực hiện theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn (Phụ lục 06 và Phụ lục 13) và Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi ban hành kèm theo Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phụ lục 3); báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/3/2019.

3. Khi có dịch bệnh xảy ra, cần thông báo kịp thời đến Sở Tài nguyên và Môi trường thông qua số điện thoại: 0233 3854382, 0845414567 để phối hợp xử lý môi trường khu vực tiêu hủy.

Ngày 11/3/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn số 1025/BTNMT-TCMT về việc tăng cương bảo vệ môi trường trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, trong đó đã hướng dẫn cụ thể về bảo vệ môi trường trong phòng chống dịch lợn Châu Phi.

Hiện nay, ngành tài nguyên và môi trường đang chỉ đạo ráo riết công tác phòng ngừa và chuẩn bị các phương án cần thiết ứng phó khẩn cấp với với bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Tham khảo tài liệu đính kèm:

1. Phụ lục 06 và Phụ lục 13, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

2. Phụ lục 3, Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

3. Hướng dẫn về bảo vệ môi trường đối với việc chôn lấp, tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả Châu Phi (theo Công văn số 1025/BTNMT-TCMT)

Đặng Thanh Luận (CCBVMT)
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019
   Chương trình "Quảng Trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường" và tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường năm 2019