Chuyên mục: Đảng và Đoàn thể

Công bố Chỉ số năng lực cạnh trạnh cấp tỉnh năm 2018, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Quảng Trị tăng vượt bậc

Ngày cập nhật:  4/3/2019 8:26:18 AM
             Ngày 28 tháng 3 năm 2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. PCI là bộ chỉ số đánh giá về chất lượng điều hành cấp tỉnh dưới góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân. PCI không chỉ là nguồn thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư tham khảo khi lựa chọn địa điểm đầu tư, bộ công cụ này góp phần chuyển tải sự hài lòng của doanh nghiệp dân doanh Việt Nam về thủ tục hành chính, chất lượng điều hành, sự vận hành của bộ máy chính quyền cấp tỉnh xuống cơ sở.
        Nhờ kênh chuyển tải độc lập của PCI, các doanh nghiệp dễ dàng phản ánh những vướng mắc mà họ gặp phải trong quá trình kinh doanh tại địa phương, vượt qua được những e ngại, tế nhị khi phản ánh trực tiếp khó khăn của mình với cơ quan chính quyền. Lãnh đạo địa phương có được sự phản ánh khách quan từ cộng đồng doanh nghiệp để nhận rõ được những điểm mạnh và điểm yếu trong môi trường kinh doanh của mình, có sức ép và động lực để thúc đẩy những cải cách mạnh mẽ xuống bên dưới vốn gặp rất nhiều khó khăn. Các cơ quan dân cử như Quốc hội, hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thể sử dụng những thông tin điều tra từ PCI cho các hoạt động giám sát và chất vấn hiệu quả của mình.
         Theo kết quả công bố, tổng điểm số PCI năm 2018 của tỉnh Quảng Trị đã tăng 1,91 điểm, từ 59,25 điểm (năm 2017) lên 61,16 điểm (năm 2018). Đồng thời, kết quả xếp hạng chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh tăng 1 bậc lên thứ hạng 53/63 tỉnh, thành phố so với năm 2017, từ nhóm tương đối thấp đã lên nhóm trung bình. Trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh, có 6 chỉ số tăng điểm (tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tỉnh, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự), 4 chỉ số giảm điểm (gia nhập thị trường, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp) so với năm 2017.
         Chỉ số tiếp cận đất đai là một trong 10 chỉ số thành phần của PCI, liên quan trực tiếp đến công tác điều hành, quản lý của Sở TN&MT. Chỉ số tiếp cận đất đai được xác định dựa trên các tiêu chí thành phần như: tỷ lệ doanh nghiệp có mặt bằng kinh doanh và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá về nguy cơ rủi ro bị thu hồi mặt bằng sản xuất kinh doanh, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng giá trị bồi thường cho mảnh đất bị thu hồi là thỏa đáng, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng sự thay đổi khung giá đất của tỉnh phù hợp với sự thay đổi của giá thị trường và và tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá về từng khó khăn cụ thể.

\

 

        Trong năm 2018, chỉ số này đã tăng từ 6,05 điểm lên 7,02 điểm, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố. Kết quả đạt được nêu trên nhờ sự tập trung vào cuộc của cả bộ máy ngành TN&MT trong việc thực hiện các nhiệm vụ như: đẩy mạnh công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách TTHC, tiếp tục rà soát cắt giảm những thành phần hồ sơ không cần thiết. Đồng thời, thực hiện song song một số bước trong quy trình giải quyết TTHC về đất đai để rút ngắn thời gian tối đa nhất cho doanh nghiệp; phát huy hơn nữa bộ phận hướng dẫn TTHC về đất đai tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các huyện, thành phố.
        Trong thời gian tới, để duy trì và cải thiện các chỉ số thành phần tiếp cận đất đai, Sở TN&MT tiếp tục triển khai thực hiện liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết TTHC; duy trì tốt hoạt động tiếp nhận và giao trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại sở, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh; tăng cường trao đổi, gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong tiếp cận đất đai; thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư; nâng cao nhận thức, đạo đức công vụ đạo đức nghề nghiệp đối với công chức, viên chức, người lao động của ngành tài nguyên và môi trường.
                                                                                                                   
Bài: Đức Phương (VP Sở)

 

 

   Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường
   Công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng Đăng ký và cấp giấy chứng nhận, Trưởng phòng Kỹ thuật địa chính thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị
   Chi bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn Chi bộ chuyên đề: “Nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ”
   Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm và Trưởng phòng Quan trắc - Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường
   Công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ
   Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19
   Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành, địa phương về việc triển khai Dự án “Xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt khu vực Nghĩa trang liệt sĩ Trường sơn và vùng lân cận”
   Các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường
   Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường viếng, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Thành Cổ Quảng Trị
   Ban hành Kế hoạch Quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050