Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2019: “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”

Ngày cập nhật:  5/24/2019 8:25:18 AM

Ngày 22/5 hằng năm được Liên Hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Năm 2019, Chủ đề được lựa chọn là “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”.

Để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 2105/BTNMT-TCMT ngày 08/5/2019, trong đó đã đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan Trung ương của các ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019 như sau:
        1. Tổ chức lồng ghép các hoạt động truyền thông trong các hoạt động của các tổ chức, cơ quan nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, doanh nhân về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe của con người, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây, con dược liệu và các tri thức truyền thống liên quan; khai thác bền vững tài nguyên sinh học.

2. Phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán, sử dụng các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ; thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với hoạt động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện các hoạt động nuôi, trồng, khai thác bền vững các loài sinh vật, các giống cây trồng, vật nuôi, đặc biệt trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, dược liệu và chế biến.

3. Tùy điều kiện cụ thể, tiến hành các hoạt động truyền thông thích hợp, mít-tinh kỷ niệm, các cuộc thi tìm hiểu, triển lãm, xây dựng phim, phóng sự theo chủ đề của Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 2019; treo áp phích, tranh cổ động, in tờ rơi và các hoạt động tuyên truyền phù hợp khác tại cơ quan, địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm  hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019./.

Các thông tin về Ngày quốc tế đa dạng sinh học 2019 tham khảo tại Công văn số 2105/BTNMT-TCMT và tại địa chỉ  http://www.cbd.int/idb/2019.

Bài: Thanh Luận (CCBVMT)

Hội thảo “Tập huấn vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống cho trạm quan trắc tự động, liên tục” tại Tp. Hà Nội
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019
   Chương trình "Quảng Trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường" và tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường năm 2019