Chuyên mục: Môi trường

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần Lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 và phát động xây dựng mô hình “Chống rác thải nhựa” tại huyện đảo Cồn Cỏ

Ngày cập nhật:  6/4/2019 3:00:24 AM
 
         Ngày 31/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện đảo Cồn Cỏ tổ chức Phát động xây dựng mô hình “Chống rác thải nhựa” tại huyện đảo Cồn Cỏ hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới và Tuần Lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Huyện ủy đảo Cồn Cỏ; Trương Khắc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ; đại diện một số các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) do Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động, được Việt Nam tổ chức từ năm 1982 đến nay và đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2019 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu.

Ngày Đại dương thế giới (08/6) do Liên Hợp Quốc thông qua, thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương. Ngày Đại dương Thế giới năm nay với chủ đề “Giới và Đại dương” sẽ là cơ hội để khám phá các khía cạnh về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030. Chủ đề năm nay còn hướng tới khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới năm 2019 theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã có Công văn số 2363/UBND-MT ngày 29/5/2019 yêu cầu các sở, ban ngành, các tổ chức, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị lực lượng vũ trang; các cơ quan truyền thông; các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng và đồng loạt triển khai tổ chức các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2019 trên phạm vi toàn tỉnh.

          Đối với Quảng Trị, cùng với những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội, công tác bảo vệ tài nguyên môi trường đã được các cấp, các ngành quan tâm. Việc triển khai các Chương trình tăng cường công tác bảo vệ môi trường đã góp phần đáng kể vào quá trình cải thiện chất lượng môi trường sống, thay đổi hành vi của con người đối với môi trường. Đến nay, Quảng Trị đã cơ bản giải quyết được các vấn đề môi trường bức xúc. Công tác đầu tư cho lĩnh vực môi trường đã và đang được triển khai có hiệu quả. Ý thức, sự quan tâm về bảo vệ môi trường của cán bộ và nhân dân trên địa tỉnh đã được nâng cao rõ rệt. Bảo vệ môi trường đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của hệ thống chính trị. Công tác quản lý, bảo vệ và khai thác thế mạnh từ biển, quy mô kinh tế biển và vùng ven biển đã tăng lên đáng kể. Cơ sở hạ tầng miền biển đã được chú ý đầu tư xây dựng. Tình hình kinh tế - xã hội các xã ven biển, huyện đảo có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt sau sự cố môi trường biển. Đời sống văn hoá tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức gay gắt về bảo vệ biển, đảo; sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển; đặc biệt là sự gia tăng nhanh chóng chất thải nhựa khiến ô nhiễm rác thải nhựa trở thành một vấn đề môi trường mang tính toàn cầu. Theo công bố của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để bao quang 04 vòng Trái đất, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được xử lý. Theo ước tính, với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Ô nhiễm nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.

Đảo Cồn Cỏ nổi tiếng là hòn đảo xinh đẹp, có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, đồng thời cũng là nơi có đa dạng sinh học rất phong phú. Với lợi thế đó, hiện nay Tỉnh đang rất quan tâm phát triển kinh tế du lịch tại đảo Cồn Cỏ. Song với sự phát triển kinh tế - xã hội, thì đảo cũng đang đứng trước những thách thức trong bảo vệ tài nguyên và môi trường, chất thải ngày càng gia tăng do quá trình sản xuất, sinh hoạt của người dân trên đảo, đồng thời được biết hằng năm, đảo Cồn Cỏ cũng là nơi chứa các rác thải trôi từ vùng biển vào, trong đó nan giải nhất là rác thải nhựa.

         Nhận thức được những thách thức đó, bên cạnh sự nỗ lực của quân và dân huyện đảo, năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã hỗ trợ xây dựng 01 lò đốt rác thải trên đảo, hiện nay lò đốt cũng hoạt động rất hiệu quả. Việc xây dựng mô hình Chống rác thải nhựa trên đảo Cồn Cỏ cũng là bước tiếp theo cho các hoạt động tăng cường bảo vệ tài nguyên và môi trường của đảo Cồn Cỏ.

Quang cảnh buổi Lễ phát động
 
        Nhằm tuyên truyền giúp cán bộ và nhân dân trên huyện đảo và khách du lịch khi đến thăm đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện đảo Cồn Cỏ, BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ và các đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch ký cam kết thực hiện mô hình Chống rác thải nhựa với nội dung chủ yếu sau:  

1. Đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không sử dụng các sản phẩm nhựa, khó phân hủy, túi nilon sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; vận động người dân, khách du lịch cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; tham gia bảo tồn đa dạng sinh học khu vực đảo Cồn Cỏ.

2. Tổ chức tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào, huy động sự tham gia của cộng đồng, khách du lịch trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

3. Tàu kinh doanh dịch vụ vận chuyển ra vào đảo không đưa rác thải nhựa và các loại rác thải khác lên đảo mà vận chuyển vào bờ xử lý theo quy định. Có các bảng hướng dẫn, tuyên truyền phân loại rác, hạn chế sử dụng rác thải nhựa sử dụng 01 lần trên tàu.

4. Các đơn vị lữ hành du lịch trên đảo tuyên truyền, vận động khách du lịch tham gia các hoạt động thu gom rác thác nhựa, vệ sinh xung quanh khu vực đảo; xem đây là hoạt động thường niên của du khách khi đến thăm đảo.

5. UBND huyện đảo Cồn Cỏ phối hợp với các đơn vị lữ hành thống nhất vị trí thu gom rác thải nhựa, vệ sinh khi có đoàn khách đăng ký tham gia; phân công Tổ môi trường của đảo thực hiện vận chuyển từ vị trí thu gom đến Lò đốt rác trên đảo hoặc đưa đến điểm tái chế theo đúng quy định.


       Đại diện các bên ký cam kết xây dựng mô hình Chống rác thải nhựa

Để xây dựng mô hình Chống rác thải nhựa trên đảo Cồn Cỏ được thành công, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã trao tặng các thiết bị, dụng cụ thu gom rác thải nhựa, vệ sinh môi trường cho huyện đảo Cồn Cỏ.


Sở Tài nguyên và Môi trường tặng trao tặng các phương tiện, dụng cụ thu gom rác thải nhựa, vệ sinh môi trường cho huyện đảo Cồn Cỏ

Trong khuôn khổ hoạt động tại đảo Cồn Cỏ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện đảo, BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ thực hiện tập huấn Chống rác thải nhựa cho 40 người là cán bộ, nhân dân trên đảo; thả hơn 2.000 con cá Mú giống để bổ sung nguồn lợi thủy sản tại Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ.

 

           Cũng trong buổi lễ, ông Trương Khắc Trưởng- Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện đảo Cồn Cỏ cũng đã phát biểu quyết tâm thực hiện mô hình “Chống rác thải nhựa” tại huyện đảo Cồn Cỏ và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới và Tuần Lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 và phân công làm vệ sinh môi trường ngay sau buổi lễ phát động. Ngay sau lễ phát động, đông đảo cán bộ, quân, dân và đoàn viên thanh niên đã hưởng ứng ra quân vệ sinh, làm sạch môi trường, thu gom rác thải nhựa tại một số khu vực trên bò biển tại đảo Cồn Cỏ.
          MỘT SỐ HÌNH ẢNH NỔI BẬT TẠI LỄ PHÁT ĐỘNG

Đông đảo đại biểu, cán bộ, đoàn viên, nhân dân tham gia thu gom rác thải nhựa, vệ sinh môi trường khu vực Bến Tranh, đảo Cồn Cỏ

Các tiết mục văn nghệ tại buổi Lễ phát động
                                                        Bài và ảnh: Thanh Luận (CCBVMT)

 

 

 

 
 
 
 
   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019