Chuyên mục: Tin công nghệ thông tin

Tập huấn sử dụng Phần mềm quản lý công tác kê khai đăng ký và lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Ngày cập nhật:  7/10/2019 9:15:29 AM

Thực hiện Quyết định số 384/QĐ-STNMT ngày 28/01/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc Ban hành chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng trị đang triển khai đo đạc, cấp giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Thái, thị trấn Hồ Xá, thị trấn Cửa Tùng huyện Vĩnh Linh và xã Trung Giang, Gio Châu huyện Gio Linh. Tổng khối lượng đo đạc lại, đo đạc chỉnh lý 11.869 ha; lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận 13.575 hồ sơ. Với khối lượng công việc lớn như vậy thì công tác hướng dẫn chủ sử dụng đất kê khai, lập hồ sơ đăng ký cấp giấy phải trải qua nhiều công đoạn, mất rất nhiều thời gian, công sức.
          Trước khó khăn đó, để nâng cao chất lượng cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện kê khai đăng ký, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các công trình dự án đo đạc, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng trị đã kế thừa và xây dựng bổ sung phần mềm Quản lý công tác kê khai đăng ký và lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và tổ chức tập huấn hướng dẫn cho cán bộ đơn vị sử dụng. Các chức năng cơ bản phục vụ thiết thực và hiệu quả cho công tác cấp giấy chứng nhận bao gồm:
         - Chức năng nhận dữ liệu: Nhập dữ liệu tùy chỉnh (không theo cấu trúc) được thu thập về sau khi hoàn thành công tác đo đạc.
         - Chức năng rà soát, kiểm tra và đồng bộ với bản đồ địa chính: Kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thửa đất đã thu thập so với dữ liệu trên bản đồ địa chính.
         - Chức năng tra cứu: Tìm kiếm thông tin chủ sử dụng, thông tin thửa đất. Tính năng này cho phép lọc ra hết tất cả những thửa đất của cùng 1 chủ sử dụng.
         - Chức năng cập nhật thông tin thửa đất: Bổ sung, chỉnh sửa thông tin thửa đất khi có thay đổi, sai sót.
         - Chức năng liên kết với hồ sơ địa chính: Liên kết các file ảnh, file scan của hồ sơ đăng ký với dữ liệu bản đồ địa chính theo các trường thông tin số tờ bản đồ, số thửa đất.
         - Chức năng in ấn: In các loại đơn như đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận, đơn đăng ký cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận; in giấy chứng nhận trên phần mềm Microstation…
         Phần mềm chạy trên môi trường mạng nên rất thuận tiện cho cán bộ tác nghiệp trực tiếp tại địa bàn cũng như chủ sử dụng đất trong việc đi lại, ký chỉ. Cán bộ tác nghiệp có thể thực hiện nhiều công đoạn từ kê khai đăng ký, đối soát, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ... đến in ấn các loại đơn, bản đồ cấp giấy... ngay tại UBND các xã cung cấp cho chủ sử dụng đất ký xác nhận để nộp hồ sơ. Mọi thay đổi, sai sót cũng rất thuận tiện và dễ dàng trong việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ.
        Sử dụng phần mềm Quản lý công tác kê khai đăng ký và lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giúp rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả, chất lượng trong việc thực hiện kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận. Đây là một hoạt động sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc góp phần thực hiện Kế hoạch số 3416/KH-STNMT ngày 25/12/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường về Triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin năm 2019.
       Một số hình ảnh trong buổi tập huấn:

Bài và ảnh: Phương Nguyên (VPĐK)

Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào công tác quét hồ sơ địa chính tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường
   Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII (2016-2017)
   Hội nghị ứng dụng Công nghệ thông tin ngành tài nguyên và Môi trường năm 2017
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG ĐẠT 5 TRIỆU LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP
   TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP (15/10/1996-15/10/2016)
   Tích cực tham mưu và xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường
   Chi Đoàn Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên và Môi trường với phong trào đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước
   Hoạt động của Công đoàn CSTV Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên và Môi trường 20 năm nhìn lại
   CHI ĐOÀN TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TN&MT HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI (05/6), NGÀY ĐẠI DƯƠNG THẾ GIỚI (08/6) VÀ TUẦN LỄ BIỂN, HẢI ĐẢO VIỆT NAM NĂM 2016