Chuyên mục: Đảng và Đoàn thể

Hội thảo “Tập huấn vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống cho trạm quan trắc tự động, liên tục” tại Tp. Hà Nội

Ngày cập nhật:  10/16/2019 3:39:01 AM

Ngày 11/10/2019, Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc đã tổ chức hội thảo tập huấn vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống cho trạm quan trắc tự động, liên tục tại Tp. Hà Nội. Tham dự hội thảo có khoảng 330 đại biểu đến từ các đơn vị của Tổng cục Môi trường, các Trung tâm Quan trắc, Chi cục Bảo vệ Môi trường các địa phương và các đơn vị trực tiếp vận hành trạm tự động tại khu vực miền Bắc (từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra).

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Trần Thị Minh Hương – Giám đốc Trung tâm Quan trắc Miền Bắc đánh giá sơ bộ việc truyền, tiếp nhận, quản lý dữ liệu quan trắc tự động và ghi nhận một số kết quả đã đạt được. Tuy nhiên, việc triển khai ở các địa phương chưa đồng bộ về công nghệ và phần mềm trong công tác quản lý và khai thác số liệu quan trắc tự động; dẫn đến quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Để tháo gỡ bất cập đó, với vai trò là đơn vị đầu mối giúp cho Bộ TN&MT, Tổng cục Môi Trường đã tiếp nhận và quản lý dữ liệu quan trắc tự động trên phạm vi toàn quốc. Từ tháng 4/2019, Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc đã tiến hành chuyển giao phần mềm Envisoft hỗ trợ, hướng dẫn kết nối số liệu quan trắc tự động từ các doanh nghiệp về Sở TN&MT địa phương và truyền dữ liệu từ Sở về Bộ TN&MT.

Tại buổi Hội thảo, các nhà quản lý, cán bộ vận hành trạm quan trắc tự động đã được phổ biến các quy định trong quản lý Nhà nước liên quan đến Trạm quan trắc tự động, liên tục; Hướng dẫn các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, vận hành và kiểm soát chất lượng hệ thống Trạm quan trắc tự động, liên tục; Hướng dẫn truyền nhận và kiểm soát dữ liệu của Trạm quan trắc tự động, liên tục.

Ông Hoàng Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm

Cũng trong hội thảo, đ/c Hoàng Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý, vận hành tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động liên tục. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương quản lý số lượng trạm quan trắc tự động lớn nhất cả nước (139 trạm quan trắc tự động), từ đó đã cung cấp thông tin để phục vụ công tác quản lý nhà nước về môi trường; tăng cường năng lực cảnh báo và giám sát; cập nhật liên tục cơ sở dữ liệu về hiện trạng môi trường, góp phần đắc lực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bà Trần Thị Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc chủ trì thảo luận tại hội thảo

Phần cuối của Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc sau thời gian thực hiện vận hành, tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 12h30 cùng ngày./.
                                                                                                Bài và ảnh: Thanh Huy (TTQT)

Chi đoàn Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường hưởng ứng cuộc thi trắc nghiệm Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam
   BCH Công đoàn cơ sở trao kinh phí ủng hộ của đoàn viên cho gia đình đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn
   “Đông ấm yêu thương”