Chuyên mục: Môi trường

Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà

Ngày cập nhật:  11/20/2019 8:19:06 AM

        Sáng sớm ngày 07/11/2019, nhận được thông tin cá chết ở hồ Đại An, thành phố Đông Hà, Sở Tài nguyên và Môi trường đã khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng tại hiện trường.

Theo thông tin của người dân sống quanh hồ, hệ thống bơm phun nước của hồ đã ngừng hoạt động nhiều ngày, vào chiều ngày 06/11/2019, bắt đầu xuất hiện cá nổi đầu thở trên mặt hồ, đến sáng sớm ngày 07/11/2019 thì cá bắt đầu chết và nổi lên mặt hồ, đến sáng ngày 08/11/2019 thì cá ngừng chết.

      Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Đông Hà, trước khi cá chết một tuần, vào ngày 31/10/2019, thành phố Đông Hà đã cho tháo bớt nước trong hồ để đề phòng ngập úng cục bộ các tuyến giao thông ở hạ lưu do áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, hệ thống bơm nước tạo ô xy hòa tan cũng ngừng hoạt động (do bị kẹt đường ống bơm) từ ngày 30/10/2019 cho đến khi xảy ra sự cố.

      Kết quả quan trắc chất lượng nước mặt trong hồ ngày 07/11/2019 cho thấy, các thông số DO = 1,7 ÷ 1,9 mg/l, NH4+ = 0,92 ÷ 1,11 mg/l, NO2- = 0,15 ÷ 0, 18 mg/l. Các thông số này đều không đạt mức chất lượng B2, QCVN 08-MT:2015/BTNMT (mức thấp nhất).

      Sau khi thành phố Đông Hà cho khắc phục bơm phun nước, kết quả quan trắc chất lượng nước hồ trong các ngày từ 08 đến 09/11/2019 cho thấy, ô xy hòa tan (DO) trong hồ đã được cải thiện đáng kể (1,95 ÷ 8,13 mg/l). 


Trung tâm Quan trắc TN&MT thực hiện quan trắc chất lượng nước tại hiện trường

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận định cá chết là do thiếu ô xy nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm ô xy hòa tan trong hồ là do trước khi xảy ra sự cố, các đơn vị vận hành hồ đã tháo bớt nước cũ (đang ổn định sinh hóa) để nhận thêm nước mới (chứa chất gây ô nhiễm) tiêu thụ nhiều ô xy hòa tan hơn. Đồng thời, hệ thống phun nước ngừng hoạt động không được khắc phục nên không thể bổ sung kịp thời ô xy hòa tan cho nước hồ.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thành phố Đông Hà tổ chức kiểm tra, đánh giá trách nhiệm của các đơn vị liên quan để xảy ra sự cố nêu trên và phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng nước hồ bằng cách vận hành thường xuyên, hiệu quả các công trình của hồ, bố trí kinh phí vận hành để đảm bảo duy trì ổn định chất lượng nước hồ./.
                                                                                                   
 Bài: Trung Kiên (CCBVMT), ảnh: Đăng Tú (TTQT)

 

 

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019