UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020

Ngày cập nhật:  4/8/2020 4:12:31 AM

Ngày 03/4/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để nghe báo cáo tình hình hoạt động và kết quả thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách. Tham dự buổi làm việc có đ/c Hà Sỹ Đồng – UV BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh, Chi cục BVMT và Lãnh đạo Trung tâm.

Tại buổi làm việc, Trung tâm Quan trắc TN&MT đã báo cáo trước UBND tỉnh và các Sở, ban ngành về tình hình hoạt động và kết quả thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách. Trong đó đơn vị tập trung triển khai thực hiện: quan trắc các thành phần môi trường, tài nguyên nước mặt, nước ngầm; xâm nhập mặn. Kết quả quan trắc đã báo cáo kịp thời đến UBND tỉnh, Sở TN&MT và các đơn vị để phục vụ công tác quản lý nhà nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Đã và đang tiếp nhận, theo dõi, giám sát 6 trạm quan trắc môi trường tự động, liên tục (04 trạm chính thức và 02 trạm thử nghiệm). Trung tâm đã tiếp cận nguồn vốn và thực hiện xây dựng 06 bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại 6 huyện góp phần nâng tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải tại các địa phương. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã thực hiện xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường tại 14/59 điểm ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của Trung tâm Quan trắc TN&MT trong thời gian qua. Trong đó đã thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc các thành phần môi trường, tài nguyên nước mặt, nước ngầm; xâm nhập mặn,... và làm tốt công tác quản lý, vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động, giám sát hoạt động xả thải của các trạm cơ sở. Số liệu quan trắc tự động được quản lý và báo cáo kịp thời đến Sở TN&MT và đơn vị liên quan; đồng thời được truyền về Bộ TN&MT phục vụ công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19 thì vai trò của công tác bảo vệ môi trường hết sức quan trọng, đóng góp cho mục tiêu đi đến thắng lợi cuối cùng, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra Phòng Thí nghiệm và Trạm Trung tâm quản lý, vận hành hệ thống quan trắc tự động đặt tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường

Để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện cho Trung tâm hoàn thành nhiệm tốt các nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tiếp theo, trên cơ sở ý kiến của các Sở, ngành liên quan, Lãnh đạo UBND tỉnh đã đồng ý thống nhất một số chủ trương nhiệm vụ như sau: Giao đất bổ sung cho Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường; Hình thành và thực hiện lập dự án đầu tư xây dựng Trạm Quan trắc môi trường KKT Đông Nam trực thuộc Trung tâm (GĐ 2020-2023); lập dự án “Xây dựng mới các trạm quan trắc môi trường tự động, cố định trên địa bàn tỉnh, GĐ 2020-2025”; Điều chỉnh, bổ sung các Trạm/điểm quan trắc môi trường tự động và cố định thuộc Đề án mạng lưới quan trắc TNMT của tỉnh; thực hiện các dự án xử lý ô nhiễm môi trường thuộc Chương trình mục tiêu khắc phục ÔNMT (bãi rác tập trung huyện Vĩnh Linh, các dự án xử lý các điểm tồn lưu hóa chất BVTV trên địa bàn); Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về BVMT; Đối với các nhiệm vụ sự nghiệp đã phê duyệt đề cương nhưng chưa được bố trí nguồn vốn giao Sở TN&MT xem xét lựa chọn nhiệm vụ nào là cấp bách nhất để thống nhất với Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh phân bổ kinh phí thực hiện trong năm 2020, các nhiệm vụ còn lại chuyển qua năm 2021 để tập trung nguồn lực phục vụ phòng chống dịch Covid-19. UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan cần có sự phối hợp, hướng dẫn để Trung tâm thực hiện các chương trình dự án cấp bách, đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo hiệu quả, tránh dàn trải, gây lãng phí nguồn lực đầu tư./.

Bài và ảnh: Quốc Tuyển (TTQT)

Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên