Tăng cường xử lý và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do mưa lũ gây ra

Ngày cập nhật:  10/26/2020 4:32:02 AM

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra lũ lụt ở mức độ rất nghiêm trọng; tình trạng chất thải, bùn, xác động thực vật chết, trôi dạt và ứ đọng ở nhiều nơi. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã văn bản số 3226/STNMT-CCBVMT ngày 12/10/2020 hướng dẫn xử lý môi trường do mưa lũ gây ra. Để tiếp tục xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường nhằm phòng ngừa dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng sức khỏe nhân dân, ngày 22/10/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có Công văn số 3354/STNMT-CCBVMT hướng dẫn, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, khu vực công cộng, đường giao thông tại các địa phương, cụ thể:

1. Chỉ đạo các Công ty, Trung tâm, HTX môi trường đô thị tăng cường công tác thu gom, khẩn trương vận chuyển chất thải rắn khó phân hủy tại các khu dân cư, điểm trung chuyển đến bãi chôn lấp chất thải rắn (ưu tiên thực hiện tại các khu vực đã rút nước, đảm bảo an toàn giao thông); tổ chức gia cố, bảo vệ và vận hành công trình xử lý chất thải rắn đảm bảo an toàn, hiệu quả.

2. Hướng dẫn các xã, phường, thị trấn khảo sát, tính toán, lựa chọn các khu vực chôn lấp an toàn, cách xa nhà dân và nguồn nước sinh hoạt ít nhất 30 m để xử lý tại chỗ các chất thải bẩn, xác động thực vật chết trôi dạt. Khu vực sau chôn lấp cần được khử trùng bằng vôi bột và hóa chất, được lấp đất và nện chặt, được theo dõi, giám sát, bảo vệ và khẩn trương khắc phục sự cố nếu có; tổ chức vệ sinh đường giao thông, khơi thông cống rãnh, lấp vũng nước đọng trong khu dân cư (ưu tiên thực hiện trước các khu vực đã rút nước).

3. Hướng dẫn các hộ dân có giếng nước (giếng khơi) bị ngập trong nước lũ thực hiện thau vét và khử trùng giếng. Sau khi thau rửa và khử trùng, dùng bạt nilon và dây cao su làm nắp bịt miệng giếng để bảo vệ nguồn nước phòng tránh bị ngập trở lại trong tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp. Đối với các khu vực khó khăn về nguồn nước, cần ưu tiên tổ chức vệ sinh khử trùng và bảo vệ một số giếng để kịp thời cung cấp nguồn nước sinh hoạt dùng chung cho khu dân cư. Ngoài ra, có thể lắp đặt các bể lọc nước tạm thời từ các thùng chứa, gạch đá, cát sạch, than để lọc nước sinh hoạt.

4. Thường xuyên khảo sát địa bàn, cập nhật, thu thập thông tin về phòng, tránh và khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra; tổng hợp báo cáo kịp thời về tình hình ứng phó và khắc phục hậu quả về môi trường do mưa, lũ cho UBND tỉnh, thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đang lập phương án xử lý, vệ sinh môi trường sau lũ, phối hợp cùng các địa phương thực hiện khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do lũ lụt gây ra từ nguồn hỗ trợ từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.
          Nội dung về Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trung mùa bão lù theo tài liệu đính kèm

Bài: Thanh Luận (CCBVMT)

Tổ chức Khóa đào tạo về nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2020
   Hội nghị tập huấn phổ biến các văn bản thi hành pháp luật bảo vệ môi trường