Chuyên mục: Môi trường

Thu gom và xử lý dầu trôi dạt, tích tụ tại khu vực bờ biển Đảo Cồn cỏ

Ngày cập nhật:  6/10/2021 8:01:05 AM

         Trong thời gian vừa qua, tại khu vực bờ biển xung quanh đảo Cồn Cỏ xuất hiện một số vệt dầu loang trôi dạt và dính bám, tích tụ lâu ngày vào các bờ đá quanh đảo, hiện tượng này xảy ra làm giảm chất lượng nước biển, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái của Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, làm suy giảm nguồn lợi thủy sản và ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của huyện Đảo.

         Để kịp thời hạn chế các tác hại do dầu trôi dạt, dính bám, tích tụ trên các bờ đá, bảo vệ môi trường biển đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt phương án “Thu gom, xử lý dầu trôi dạt tại khu vực âu cảng và bờ biển đảo Cồn Cỏ” và giao Chi cục Bảo vệ môi trường triển khai thực hiện.

         Trong khuôn khổ thực hiện Tháng Hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Tuần Lễ Biển và Hải Đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương Thế giới (08/6), từ các ngày từ 26/5/2021 đến 28/5/2021, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với UBND huyện Đảo Cồn Cỏ tổ chức khảo sát, thu gom và xử lý dầu tại các khu vực bị ảnh hưởng bằng phương pháp hấp phụ và phân hủy sinh học.


Sử dụng Xơ bông thấm dầu Nano Pulp trên mặt biển

        Xơ bông thấm dầu Nano Pulp đã được Đội xử lý sử dụng thuyền rải lên mặt biển để hấp phụ các vệt dầu loang và thu gom đưa đi xử lý. Để xử lý dầu bám dính trên bề mặt các kết cấu bờ biển (đá, bê tông kè và tetrapod) Đội xử lý đã rải chế phẩm sinh học Remediator để phân hủy trực tiếp. Sau 3 ngày triển khai thực hiện, khoảng 2 km kết cấu bờ biển và âu tàu cùng với khoảng 30.000 m2 mặt biển đã được xử lý an toàn. 

Phân hủy dầu bám dính bề mặt kết cấu bờ biển bằng chế phẩm Remediator

Từ năm 2017 đến nay đây là lần thứ 3, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với huyện UBND huyện đảo cồn cỏ, lực lượng Biên phòng trên Đảo Cồn Cỏ thực hiện thu gom, xử lý dầu trôi dạt vào bờ biển.

                                                                                                         
Bài và ảnh: Trung Kiên (CCBVMT)