Chuyên mục: Môi trường

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới năm 2013

Ngày cập nhật:  6/10/2013 2:24:44 AM

      Sáng 03/6/2013, tại Quảng trường Giải phóng, thị xã Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thị xã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới năm 2013. Ông Nguyễn Quân Chính – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu hưởng ứng.

 

      Tham dự Lễ mít tinh còn có gần 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các Sở, Ban, Ngành, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, huyện uỷ, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các tổ chức Phi chính phủ, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh và hơn 2000 cán bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị.

 

Ông Nguyễn Quân Chính – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu tại Lễ mít tinh

      Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quân Chính đã kêu gọi chính quyền, đoàn thể các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, đoàn viên thanh thiếu niên nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với việc bảo vệ các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tích cực hành động vì biển đảo quê hương. Đồng thời, kêu gọi mọi người hưởng ứng tinh thần của thông điệp mà Liên hiệp quốc phát động nhân kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 2013 “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”. Mỗi người dân đều phải biết quý trọng và không được lãng phí thực phẩm khi tiêu thụ. Bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên cũng xuất phát từ những hành vi tiết kiệm thực phẩm.

      Cũng tại Lễ mít tinh, ông Văn Ngọc Lãm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị, thay mặt chính quyền và nhân dân thị xã đã phát biểu hưởng ứng, phát động ra quân làm vệ sinh môi trường trên các trục đường phố, khu vực công cộng trên địa bàn thị xã.

 

Ông Văn Ngọc Lãm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị phát biểu hưởng ứng

      Sau khi Lễ mít tinh kết thúc, hơn 300 đoàn viên thanh niên của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã tổ chức “Đi xe đạp vì môi trường” và xe tuyên truyền lưu động qua các tuyến đường phố nhằm kêu gọi và vận động người dân nâng cao ý thức cá nhân trong việc tham gia bảo vệ môi trường.

 

Đi xe đạp vì môi trường

      Hưởng ứng các hoạt động diễn ra trên địa bàn thị xã Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trao tặng 05 thùng chứa đựng rác thải cho Công ty Cổ phần công trình môi trường đô thị Quảng Trị; đồng thời Đoàn Cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai làm vệ sinh khu vực khuôn viên Thành Cổ Quảng Trị và tổ chức dâng hương tại Đài tưởng niệm.

 

Đoàn cơ sở Sở TN&MT làm vệ sinh môi trường tại Thành Cổ

      Song song với các hoạt động đã được triển khai cấp tỉnh, các hoạt động hưởng ứng cũng đã được triển khai hết sức sâu rộng và thiết thực tại các huyện, thành phố, ban ngành đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, cụ thể:

      Tại thành phố Đông Hà, sáng 2/6, UBND thành phố phát động ra quân làm vệ sinh môi trường trên các trục đường phố, khu vực công cộng, thu gom các điểm rác vô chủ với hơn 2500 người tham gia thu gom gần 10 tấn rác thải. Tối 3 và 4/6, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBMTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội thi “Mặt trận với công tác bảo vệ môi trường” cho các đối tượng là cán bộ mặt trận của các khu phố của 9 phường trên địa bàn. Hội thi đã thu hút hơn 1000 người tham gia. Thông qua Hội thi, cán bộ mặt trận các khu phố được nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường cấp cơ sở.

      Tại huyện Triệu Phong, sáng 3/6, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với UBMTTQVN huyện tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2013. Lễ mít tinh đã thu hút hơn 1000 người tham gia hưởng ứng, đặc biệt là đại diện các hộ tiểu thương ở chợ Ái Tử. Cũng tại buổi lễ, Đội tự quản vệ sinh môi trường chợ Ái Tử đã được thành lập nhằm thực hiện công tác vệ sinh môi trường khu vực chợ. Sáng 4/6, UBND huyện tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới năm 2013 tại xã Triệu Lăng. Lễ mít tinh đã thu hút hơn 700 người tham gia hưởng ứng. Sau khi Lễ mít tinh kết thúc, UBND huyện phát động ra quân vệ sinh môi trường bãi biển Triệu Lăng và diệt cây mai dương.

      Tại huyện Gio Linh, sáng 5/6, UBND huyện tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới năm 2013 tại thị trân Gio Linh. Lễ mít tinh đã thu hút hơn 1000 cán bộ và nhân dân huyện Gio Linh tham gia hưởng ứng. Sau khi Lễ mít tinh kết thúc, UBND huyện phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện.

      Tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, UBND huyện đã tổ chức phát động ra quân làm vệ sinh môi trường các đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng; tổ chức treo băng rôn tuyên truyền trên các trục đường phố, tuyên truyền trên Đài Phát thanh địa phương.

      Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới năm 2013, các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo quê hương.                            

                                                                  Phong Lan tổng hợp

                                                 (Ảnh: Hoàng Việt Thịnh, Nguyễn Hồng Sơn)


   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019