Chuyên mục: Môi trường

Kế hoạch hành động khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Quảng Trị

Ngày cập nhật:  11/5/2013 2:19:58 AM

        Chiến tranh đã qua đi, hoà bình đã và đang hiễn diện trong cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng. Tuy nhiên, đau thương vẫn còn đó, nhiều mảnh đời bất hạnh vẫn đang ngày đêm gánh chịu cái gọi là nỗi đau da cam.
         Trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng nhiều loại vũ khí hiện đại, nhưng hiểm độc nhất là dùng các chất hóa học, với tên gọi là khai hoang, diệt cỏ. Theo số liệu của các nhà khoa học thì quân đội Mỹ đã sử dụng trong 10 năm (1961- 1971) khoảng 80 triệu lít chất khai hoang (hơn một nửa là chất da cam) chứa khoảng 366 kg dioxin. Đây là một số lượng rất lớn, vì dioxin là một chất rất độc, nguy hiểm nhất mà các nhà khoa học tìm thấy, chỉ cần bỏ 80 gram dioxin vào hệ thống cung cấp nước thì có thể tiêu diệt cả một thành phố với 8 triệu dân.

          Quân đội Mỹ rải chất độc màu da cam ở Việt Nam (Nguồn: Internet)
       Các chất độc hóa học (CĐHH) đó đã tàn phá nặng nề về môi trường nhiều nơi và hủy hoại cuộc sống của người dân Việt Nam. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hơn 14 triệu ha rừng đã bị rãi chất độc, trong đó có khoảng 3 triệu ha bị phá hủy nặng nề, mất cân bằng sinh thái. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng do nhiễm chất độc da cam/dioxin, nạn nhân Việt Nam đã mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phần mềm, phổi, tuyến tiền liệt, gan, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...
         Theo điều tra của các cơ quan chức năng, toàn quốc đã có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân da cam; khoảng 50% nạn nhân là những người có công với nước, là cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân quân, du kích, dân công hỏa tuyến và con cháu của họ và khoảng 50% là dân thường ở vùng bị rãi chất độc hóa học. Quảng Trị là địa phương có số nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đứng thứ 4 trong cả nước. Toàn tỉnh có 8.208 hộ có người nhiễm chất độc da cam/dioxin, với 15.845 nạn nhân, trong đó hộ có 2 nạn nhân trở lên là 4.965 hộ.
         Tuy nhiên, trong 15.485 nạn nhân mới chỉ có 2.795 người tham gia kháng chiến hưởng được chế độ chất độc da cam, số còn lại mới chỉ được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng rất ít ỏi, không đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Đến nay, vẫn chưa có chính sách, giải pháp hỗ trợ cho những người đã và đang công tác, sinh sống ở các vùng bị phun rải chất độc hóa học trước đây, cũng bị bệnh hiểm nghèo và sinh con dị dạng, dị tật hoặc có nguy cơ cao nhiễm chất độc da cam sau 30/4/1975. Công tác điều tra, đánh giá toàn diện tác hại (kinh tế, xã hội, tài nguyên và môi trường) của CĐHH; xác định, khoanh vùng khu vực bị ảnh hưởng và quan trắc dioxin trong môi trường (đất, nước, không khí, thực phẩm) tại các vùng bị nhiễm CĐHH cũng như việc thực hiện các biện pháp phục hồi các hệ sinh thái, trồng rừng trên đất trống, đồi núi trọc do nhiễm CĐHH chưa được triển khai.
         Trước những vấn đề bất cập về việc khắc phục hậu quả CĐHH trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1785/QĐ-UBND ngày 03/10/2013 về việc phê duyệt Kế hoạch Hành động khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Quảng Trị đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 với mục tiêu: 100% người tham gia kháng chiến và con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chính sách ưu đãi người có công; Các hộ gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và bảo hiểm y tế, trong đó có 100% hộ gia đình có từ 02 người tàn tật nặng trở lên; Quản lý thai nghén cho 100% thai phụ tại các vùng ô nhiễm nặng và nạn nhân CĐHH; Xử lý triệt để CĐHH tại các vùng ô nhiễm nặng; Phục hồi các hệ sinh thái và trồng rừng trên vùng đất trống, đồi núi trọc do nhiễm CĐHH. Tổng kinh phí thực hiện là 67 tỷ đồng.
        Kế hoạch khắc phục hậu quả CĐHH cần được lồng ghép với các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và cần có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức nhân đạo, từ thiện, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nước ngoài. Việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Kế hoạch sẽ góp phần làm vơi đi nỗi đau cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin đồng thời khắc phục, cải thiện chất lượng môi trường tại các vùng bị băng rải CĐHH.
                                                                      Phong Lan (CCBVMT)

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019