Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn

Ngày cập nhật:  4/10/2012 9:49:49 AM

“Bảo tồn Sao la dãy Trường Sơn” là nội dung trọng tâm của Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” lần thứ 4 diễn ra tại thành phố Đông Hà vào các ngày 04-05/4/2012 do Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị tổ chức.

Tham dự Hội thảo có gần 100 nhà khoa học, nhà quản lý đến từ CHDCND Lào, tổ chức quốc tế WWF, một số Bộ, ngành, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan quản lý, nghiên cứu, sự nghiệp ở TW và các địa phương thuộc khu vực dãy Trường Sơn.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo (từ bên trái sang: TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam, Bà Trần Minh Hiền – Giám đốc WWF Việt Nam, GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh, Ông Nguyễn Quân Chính – PCT UBND tỉnh Quảng Trị, Bà Huỳnh Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn ĐDSH, Ông Khổng Trung – PGĐ Sở NN&PTNT Quảng Trị)

Sau phát biểu khai mạc của TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam, các phát biểu chào mừng của ông Nguyễn Quân Chính, đại diện Tổng cục Môi trường, WWF Việt Nam, Hội thảo đã nghe 18 báo cáo khoa học về đa dạng sinh học dãy Trường Sơn và bảo tồn Sao la - Loài động vật đặc hữu và đặc biệt quý hiếm. Các báo cáo đã  phân tích, đánh giá kết quả thực hiện chính sách bảo tồn ở dãy Trường Sơn cũng như đề xuất các biện pháp, kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn nói chung và Sao la nói riêng.

Hãy hành động ngay để cứu lấy Sao la trước khi quá muộn. (Nguồn ảnh: Internet)

Qua quá trình trao đổi, thảo luận sôi nối, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà quản lý đã thống nhất cao trong việc cần gióng lên hồi chuông cấp báo “Hãy cứu lấy 200 con sao la cuối cùng”; phải triển khai ngay các biện pháp quản lý, việc điều tra, khảo sát, quy họach và nghiên cứu cụ thể phục vụ đánh giá, xác định các khu vực sinh cảnh phù hợp, xây dựng các mô hình bảo vệ, khoanh nuôi, cứu hộ và bảo tồn Sao La. Bảo tồn Sao La phải trở thành công tác cấp bách không những của các cấp chính quyền mà còn của các cộng đồng dân cư và là trách nhiệm của các tổ chức khu vực và quốc tế về môi trường và động vật hoang dã.

Hội thảo kết thúc tốt đẹp với mong muốn Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” lần thứ 5 tại một trong các tỉnh nằm trên dãy Trường Sơn để các nhà khoa học, các nhà quản lý có cơ hội cùng nhau trao đổi, chia sẻ các nghiên cứu khoa học, các kinh nghiệm, giải pháp trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn. Ngày 05/4/2012, các đại biểu sẽ khảo sát thực tế tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Bài và ảnh: Phong Lan (Chi cục BVMT)

Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên