Chuyên mục: Môi trường

Hội thảo Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Trị

Ngày cập nhật:  11/12/2013 2:02:20 AM

    HỘI THẢO KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ SỰ CỐ TRÀN DẦU TỈNH QUẢNG TRỊ

 

              Toàn cảnh hội thảo Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh
        Ngày 7/11/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Trị. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo.
        Với 75 km bờ biển, trải dài trên 4 huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị là một trong những tỉnh có nguy cơ cao xảy ra sự cố tràn dầu (SCTD). Thực tiễn những năm qua cho thấy, các SCTD trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang xảy ra ngày một nhiều hơn và gia tăng hơn về mức độ thiệt hại và nguy cơ tiềm ẩn gây ra SCTD cũng tăng. Vùng biển Quảng Trị là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của SCTD từ ngoài khơi, sự cố dầu tràn trôi dạt vào bờ. Điển hình là sự cố dầu trôi dạt vào bờ biển vào tháng 5, tháng 6 hàng năm, như các năm 2007, 2009, SCTD trôi dạt vào tỉnh ước tính khoảng hơn 20 tấn. Năm 2010, sự cố chìm tàu An Phát xảy ra trên vùng biển của tỉnh, gần đảo Cồn Cỏ đã làm 9 tấn dầu bị tràn ra môi trường, gây ô nhiễm cả một vùng biển của đảo Cồn Cỏ. Năm 2011 cũng xảy ra hiện tượng dầu tràn trôi dạt vào bờ biển, vón cục trên cát và bám vào các bãi đá của các xã ven biển huyện Vĩnh Linh và đảo Cồn Cỏ, gây nguy hại nặng nề cho hệ sinh thái khu vực và đời sống sản xuất sinh hoạt của người dân. Chi cục bảo vệ môi trường đã kịp thời tổ chức triển khai thu gom và đã gom được 10 tấn dầu vón cục. Bên cạnh đó cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, các kho xăng dầu lớn, các cây xăng, các đường ống dẫn dầu của các nhà máy lớn đang trở thành những nguồn có nguy cơ gây ra sự cố tràn dầu. Các sự cố tràn dầu xảy ra trên đất liền như sự cố tai nạn đâm, đổ hoặc cháy nổ xe bồn chứa dầu, bồn chứa dầu của nhà máy khiến cho dầu chảy tràn ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường đất, nước mặt, nước ngầm, hủy hoại hệ sinh thái khu vực, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của con người.
        Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang phát triển mạnh các lĩnh vực du lịch biển, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản dọc theo tuyến đường biển và vùng bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. SCTD xảy ra không những gây nguy hại cho hệ sinh thái mà còn gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế tỉnh nhà. Do đó, việc xây dựng, cập nhật kế hoạch ứng phó SCTD, bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ biển tỉnh Quảng Trị là điều cần thiết nhằm nâng cao năng lực ngăn ngừa sự cố và sẵn sàng ứng phó khi SCTD xảy ra, hạn chế và giảm thiểu tối đa những tác hại của sự cố gây ra cho môi trường và con người.
        Tại buổi hội thảo, đại diện Ban soạn thảo Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh và đơn vị tư vấn đã trình bày các nội dung của Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh, bản đồ nhạy cảm đường bờ phục vụ ứng phó sự cố tràn dầu. Qua đó cho thấy Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh sẽ giúp cho tỉnh phát hiện và sẵn sàng tổ chức ứng phó nhanh khi sự cố xảy ra; bố trí nhân lực, chuẩn bị phương tiện và trang thiết bị, vật tư, đảm bảo cho mọi nguồn lực cần huy động đều sẵn sàng khi có sự cố; quản lý, kiểm soát hiệu quả công tác ứng phó: xây dựng quy chế phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các Sở, ban ngành, cơ quan liên quan trong công tác ứng phó SCTD. Nâng cao sự phối kết hợp trong công tác ứng phó. Hỗ trợ công tác đào tạo, diễn tập ứng phó SCTD, hỗ trợ tính toán bồi thường thiệt hại. Từng bước xây dựng lực lượng làm nồng cốt và nâng cao năng lực ứng phó SCTD có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Bên cạnh đó, bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ phục vụ công tác ứng phó SCTD sẽ giúp cho tỉnh có những tài liệu quan trọng để xây dựng kế hoạch ứng phó SCTD. Là mô hình trực quan dùng trong điều hành ứng phó SCTD. Làm cơ sở để xác định mức độ tổn thương về môi trường và thiệt hại kinh tế xã hội khi SCTD xảy ra. Là tài liệu đầu vào khi xây dựng các kế hoạch, quy hoạch sử dụng để khai thác hợp lý nguồn tài nguyên ven biển của tỉnh.
                
           Bản đồ nhạy cảm đường bờ phục vụ ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh
         Đại diện các Sở, ban ngành đến tham dự buổi hội thảo đã trao đổi, thảo luận về các nguy cơ tiềm ẩn gây ra sự cố tràn dầu trên địa bàn tỉnh, các khu vực bị tác động bởi sự cố tràn dầu; phương tiện, trang thiết bị và nguồn lực cho ứng phó sự cố tràn dầu cũng như cơ cấu tổ chức và phối hợp trong ứng phó sự cố tràn dầu của tỉnh.

     Đồng chí Nguyễn Quân Chính và Đồng chí Nguyễn Trường Khoa xem xét

  nội dung của ban dự thảo Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Trị
         Phát biểu tại buổi hội thảo, phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân chính đã khẳng định tính cần thiết của việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh. Đồng chí đề nghị Ban soạn thảo phối hợp với đơn vị tư vấn, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để chỉnh sửa, hoàn thiện Kế hoạch trên cơ sở phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, đồng thời tuân thủ theo đề cương hướng dẫn tại công văn số 69/CV-UB của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Đồng chí yêu cầu Kế hoạch cần được chỉnh sửa theo hướng cụ thể hơn, sát hơn và rõ hơn, tập trung vào cách thức tổ chức lực lượng và tổ chức ứng cứu. Mục tiêu trong tháng 11 hoàn chỉnh xong bản thảo Kế hoạch ứng phó SCTD tỉnh Quảng Trị, báo cáo UBND tỉnh xem xét và trình Ủy ban quốc gia tìm kiếm Cứu nạn phê duyệt trong năm 2013.
                                                                          
Bài: Trương Thị Ngọc Thảo-
                                                                           Chi cục Bảo vệ Môi trường

 

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019