Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2013

Ngày cập nhật:  9/24/2013 12:16:39 AM

Đoàn cơ sở Sở TN&MT ra quân làm sạch môi trường (Ảnh: Hoàng Việt Thịnh)

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của  hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, phục hồi tài nguyên, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, giáo dục cộng đồng…
Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994, đến nay sự kiện này đã được các Bộ, ngành, địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Thông qua các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường (BVMT) được nâng lên rõ rệt.
        Năm 2013, Chiến dịch có chủ đề “Nơi sinh sống của chúng ta… Hành tinh của chúng ta… Trách nhiệm của chúng ta” (Our Place… Our Planet… Our Responsibility), được phát động và hưởng ứng trên phạm vi toàn cầu từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 9. Chủ đề này là nội dung tiếp theo của Chiến dịch năm 2011 và năm 2012 và thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới ngày 05 tháng 6 với chủ đề “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” (Think.Eat.Save) do Liên hợp quốc phát động. Chủ đề Chiến dịch năm nay nhấn mạnh vai trò của mỗi cá nhân trong các hoạt động chung của cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực vì môi trường toàn cầu.
        Hưởng ứng Chiến dịch năm 2013, ngày 06/9/2013, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Công văn số 2893/UBND-NN yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động như: mít tinh, hội thi, triển lãm, giao lưu văn nghệ, tổ chức trồng cây xanh, ra quân làm vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khối phố, khu dân cư, nơi họp chợ, bến tàu xe, trụ sở cơ quan, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý rác thải, diệt muỗi, bọ gậy, các loại côn trùng có hại cho con người, động vật và các hoạt động khác nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Các cơ quan thông tin đại chúng huy động đội ngũ phóng viên đưa tin, bài, phóng sự về các hoạt động hưởng ứng. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thi “Phụ nữ Quảng Trị hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp”.
        Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn vừa là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức đối với môi trường sống đồng thời là cơ hội để chúng ta tham gia vào hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương. Mỗi người đều có thể làm cho thế giới sạch hơn, chúng ta hãy chung tay hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp.

Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019
   Chương trình "Quảng Trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường" và tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường năm 2019
   Dự án “Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn Việt Nam” tuyển cán bộ làm việc toàn thời gian tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông
   Dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê Công mở rộng giai đoạn 2” tỉnh Quảng Trị tuyển cán bộ hiện trường làm việc toàn thời gian (ngắn hạn) tại huyện Hướng Hóa