Hội thảo Bảo tồn Đa dạng Sinh học dãy Trường Sơn lần thứ 6 – Chuyên đề Tri thức bản địa và sinh kế cộng đồng” tại Đà Nẵng và Hội An

Ngày cập nhật:  7/29/2014 10:11:41 AM

Ngày 26 và 27/7/2014, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo “Bảo tồn Đa dạng Sinh học dãy Trường Sơn lần thứ 6 – Chuyên đề Tri thức bản địa và sinh kế cộng đồng”.
       Hội thảo do Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) và Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ xây dựng Quốc tế Việt Nam tài trợ, thu hút sự tham gia của nhiều Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành về đa dạng sinh học như TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật Việt Nam, TS. Phạm Đức Thi, Hội BVTN&MT Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đình Hòe, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoc học tự nhiên; PGS.TS Đinh Thị Phương Anh, Đại học Đà Nẵng, TSKH. Trần  Công Khánh Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, TS. Trần Văn Miều, Trưởng ban Truyền thông, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, PGS.TS. Lê Văn Thăng, Viện Tài nguyên và Môi trường - Đại học Huế, TS. Trần Thế Bách, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
       Nhiều thông tin, kiến thức về bảo tồn đa dạng sinh học dựa vào cộng đồng được chia sẻ trong Hội thảo, liên quan đến thực trạng và định hướng tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích; hiện trạng và các vấn đề của Công ước Đa dạng sinh học đối với nghiên cứu về các nguồn gen… Các vấn đề thời sự được quan tâm thảo luận như: bảo tồn sự đang dạng văn hóa – sinh học của các dân tộc trên dãy Trường Sơn; sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển Việt Nam; nghiên cứu phát huy tri thức bản địa của cộng đồng trên dãy Trường Sơn trong bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học…

Hình ảnh Hội thảo “Bảo tồn Đa dạng Sinh học dãy Trường Sơn lần thứ 6”

Ngoài ra, Hội thảo đã tổ chức chương trình dã ngoại tham quan cây đa cổ thụ tại bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam.

Hình ảnh cây đa cổ thụ tại bán đảo Sơn Trà - tượng trưng cho phương thức

bảo tồn dựa vào tri thức bản địa - văn hóa tâm linh

Một góc nhỏ của Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm nhìn từ biển

Cù Lao Chàm là một cụm đảo thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, Quảng Nam. Cù Lao Chàm có hơn 311 ha rạn san hô với khoảng 300 loài; 50 ha thảm cỏ biển với 5 loài đặc trưng; 76 loài rong biển; hơn 270 loài cá; 97 loài thân mềm; 11 loài động vật da gai, có 499 loài thuộc 352 chi, 115 họ của 5/6 ngành thực vật bậc cao. Nơi đây được ghi nhận như một điểm sáng về bảo tồn đa dạng sinh học dựa vào cộng đồng. Trên đảo có khoảng 600 hộ dân sinh sống, 100% người dân không còn dùng túi nilông trong sinh hoạt thường ngày./.

Bài và ảnh: Lưu Bình (Chi cục Bảo vệ môi trường)

Tăng cường công tác quản lý môi trường trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Phong điện - Nguồn năng lượng mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Thậm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort – Cửa Tùng