Chuyên mục: Môi trường

Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới làm việc tại Quảng Trị

Ngày cập nhật:  5/29/2015 4:03:35 AM

      Sáng ngày 28/5/2015, Ban Chỉ đạo Trung ương về việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới làm việc tại huyện Hải Lăng. Đoàn của Ban Chỉ đạo Trung ương có đồng chí Lê Văn Lịch – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các thành viên; các thành viên Ban Chỉ đạo và Văn phòng Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị; đại diện BCĐ huyện hải Lăng có đồng chí Nguyễn Giáp – PCT UBND, CVP BCĐ huyện và các thành viên; Sở Tài nguyên và Môi trường có đồng chí Nguyễn Thanh Lợi – Giám đốc Sở cùng làm việc.
  
    BCĐ TW về thực hiện CTMTQG xây dựng NTM làm việc tại huyện Hải Lăng

 

    Thay mặt BCĐ NTM và lãnh đạo huyện Hải Lăng, đồng chí Nguyễn Giáp – PCT UBND huyện đã báo cáo với Đoàn Kiểm tra về kết quả thực hiện CTMT về xây dựng NTM trên địa bàn huyện với nhiều kết quả đáng phấn khởi, thể hiện sự nổ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện...Đáng chú ý là việc ban hành danh mục các sản phẩm hàng hóa chủ lực “5 cây, 3 con”, nhân rộng các mô hình hay như: cây cam ở vùng gò đồi, cây lúa (chất lượng cao, đặc sản), cây ném, giống bò lai...Hiện nay, huyện Hải Lăng có 2 xã đạt nhiều tiêu chí nhất đó là xã Hải Thượng, Hải Phú; theo kế hoạch, các xã này hoàn thành, đạt chuẩn NTM trong năm 2015. Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM trên địa bàn Hải Lăng vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc (nhiều nội dung là chung cho toàn tỉnh) liên quan đến xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa; công tác cấp đổi Giấy CNQSD đất, cải tạo đồng ruộng, dồn điền đổi thửa gặp nhiều khó khăn; nước sinh hoạt của các xã vùng trũng có chất lượng kém, việc vận động người dân thực hiện theo quy hoạch hệ thống nghĩa trang thực tế rất khó thực hiện; có 09 điểm tồn trữ hóa chất BVTV nằm trong các khu dân cư, gần các cơ sở giáo dục cần thiết phải cô lập, xử lý sớm; đặc biệt, rất khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí về môi trường. Huyện cũng đưa ra các đề xuất, kiến nghị với Trung ương. Đại diện Văn phòng BCĐ NTM tỉnh, Hội LH Phụ nữ tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi  trường cũng đã phát biểu ý kiến.
Đoàn Kiểm tra cũng đã đi thực tế và làm việc với xã Hải Thượng – là xã điểm thực hiện NTM của tỉnh. Đến cuối năm 2014, Hải Thượng đạt 15/19 tiêu chí (tỉ lệ 78,8%); phấn đấu trong năm 2015, đạt 4 tiêu chí còn lại (Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường), tiêu chí môi trường chưa đạt là: cơ sở SXKD đạt tiêu chuẩn môi trường và xử lý chất thải, nước thải.
   

 

 

Đoàn Kiểm tra làm việc tại xã Hải Thượng

Thăm trang trại chăn nuôi tập trung tại xã Hải Thượng


   
    Kết luận buổi làm việc tại Hải Lăng, đồng chí Lê Văn Lịch đã đánh giá cao sự quan tâm, vào cuộc của cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể và nhân dân trong huyện. Huyện đã tuân thủ các quy trình, quy định của Trung ương; căn cứ tình hình thực tiễn để đề ra phương án sản xuất phù hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng tốt; thu nhập trung bình của người dân cao, tỉ lệ hộ nghèo thấp. Về các kiến nghị của huyện, Đoàn tiếp thu và sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương. Huyện cần tăng cường vận động người dân hiến đất, thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, lưu ý đến các vấn đề đấu giá đất để sử dụng kinh phí xây dựng công trình.


             BCĐ xây dựng NTM tỉnh làm việc với Đoàn Kiểm tra
   

     Chiều cùng ngày, tại Văn phòng UBND tỉnh, BCĐ xây dựng NTM tỉnh đã làm việc với BCĐ TW về việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra có đồng chí Nguyễn Quân Chính – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh và các thành viên BCĐ NTM tỉnh. Thay mặt BCĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Quân Chính đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG NTM năm 2015, nêu những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, các nhiệm vụ trong năm và những kiến nghị đề xuất. Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4/117 xã xây dựng NTM đạt 19 tiêu chí (xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy và Triệu Thành); 11 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, tính trung bình đạt 10,8 tiêu chí/xã. Kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, thống nhất cao của các cấp, các ngành, mặt trận và các đoàn thể, đã lồng ghép các chương trình, tranh thủ các nguồn lực,...Tuy nhiên, hạn chế là do nguồn vốn ít, đầu tư giàn trãi, việc giám sát thực hiện có khi chưa chặt chẽ...Tỉnh đề nghị Trung ương cần quan tâm đến việc phân bổ vốn cho tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như Quảng Trị, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các tiêu chí khó (như tiêu chí môi trường), hướng dẫn thống nhất việc đánh giá, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, đề nghị hỗ trợ liên quan đến các chương trình mục tiêu quốc gia (chuồng trại, chăn nuôi hợp vệ sinh, xử lý rác thải nông thôn, xử lý các điểm tồn lưu hóa chất BVTV...), xin ứng trước vốn Chương trình MTQG năm 2016.

    Đoàn Kiểm tra đã đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; ghi nhận những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cũng như những đề xuất của tỉnh. Chương trình làm việc của BCĐ TW về việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tại Quảng Trị đã diễn ra thành công tốt đẹp.


                                   Bài: Hoàng Việt Thịnh, Ảnh: VT, Lệ Như
 

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019