Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015” Trao giải thưởng cuộc thi Vẽ tranh về môi trường

Ngày cập nhật:  10/6/2015 5:38:45 AM

Sáng ngày 27/9/2015, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015 với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững”. Dự buổi Lễ có ông Nguyễn Trường Khoa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Đức Thắm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành UBMTTQVN tỉnh, các tổ chức, đoàn thể cấp tỉnh, phòng TN&MT, phòng GĐ-ĐT các huyện, thị xã, thành phố và hơn 500 học sinh khối THCS trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Ông Nguyễn Trường Khoa - PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi Lễ

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng do Australia khởi xướng từ năm 1993 và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, được tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân cùng tham gia các hoạt động, chương trình cải thiện và bảo vệ môi trường (BVMT) như: Trồng cây, phục hồi tài nguyên, giáo dục cộng đồng, tổ chức các cuộc thi, triển lãm về môi trường, thu gom, xử lý và tái chế chất thải... Với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững”, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015” được phát động nhằm nhấn mạnh vai trò của khu vực nông thôn Việt Nam trong công tác BVMT cũng như xây dựng nông thôn mới hướng tới nền sản xuất tiên tiến và bền vững, đồng thời kêu gọi toàn xã hội chung tay thực hiện các giải pháp giảm thiểu các nguồn phát thải từ cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, trường học, nơi công cộng và trong mỗi gia đình, tại các địa phương tích cực tham gia hoạt động phân loại, thu gom và xử lý rác thải triệt để, hạn chế sử dụng túi nilon... giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.
      Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Trường Khoa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi các ban ngành, tổ chức, cá nhân và đoàn thể trên toàn tỉnh có những hành động thiết thực, cùng nhau liên kết, tạo nên một sức mạnh to lớn để góp phần bảo vệ môi trường đặc biệt là bảo vệ môi trường khu vực nông thôn; tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức về bảo vệ môi trường, biến ý thức bảo vệ môi trường thành những hành động cụ thể; lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động; huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường. Mỗi tổ chức, cá nhân, đều có thể tham gia bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, vệ sinh môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh. Đồng thời, lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, năng lượng…
       Cũng tại Lễ phát động, Ông Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng kêu gọi toàn thể ngành giáo dục, các em học sinh là tương lai của đất nước phổ biến, nâng cao nhận thức đồng thời biến nhận thức thành hành động cụ thể trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng trường học xanh, sạch, thân thiện với môi trường.
     Trong khuôn khổ chương trình buổi Lễ, Ban tổ chức Cuộc thi Vẽ tranh về môi trường đã công bố kết quả và trao giải thưởng cho các em học sinh đạt giải.
      Với số lượng tranh tham gia dự thi là 217 tranh/9 huyện, thị xã, thành phố, các tranh vẽ thể hiện đề tài môi trường khá phong phú, có những ý tưởng chân thực, sáng tạo, bộc lộ tính chất ngây thơ, trong sáng của lứa tuổi học sinh, trong đó có sự cảm nhận về màu sắc, sự khái quát về hình mang tính ước lệ, sinh động, những bức tranh được các em vẽ thực sự bộc lộ sự tuơi tắn, nhiều ước mơ về một môi trường sống trong lành, xanh tươi. Một số tranh mang yếu tố trang trí với những đường nét truyền đạt một cách khéo léo sự liên tưởng bên trong, hướng người xem có một cảm nghĩ về môi trường, tuy rất đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất sâu sắc.
Giải nhất thuộc về tác phẩm “Chúng em thu gom rác trong lòng đại dương” của em Lê Thúc Khánh - Trường THCS Hải An.  Ngoài ra còn có 03 tác phẩm đạt giải nhì, 07 tác phẩm đạt giải ba và 20 tác phẩm đạt giải khuyến khích./.
Một số hình ảnh tại Lễ phát động:

Ông Hoàng Đức Thắm - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo trao giải nhì cho các em học sinh đạt giải

Ông Nguyễn Trường Khoa - phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trao giải nhất cho em học sinh đạt giải

Tác phẩm “ Chúng em thu gom rác trong lòng đại dương” của em Lê Thúc Khánh - Trường THCS Hải An

Bài, ảnh: Doãn Thị Như Ngọc CCBVMT

Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị