Chuyên mục: Môi trường

Tỉnh Quảng Trị có 3 Khu dự trữ thiên nhiên và 2 Khu bảo vệ cảnh quan

Ngày cập nhật:  8/13/2015 2:35:40 AM

     Ngày 12 tháng 5 năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 1107/QĐ-BTNMT công bố Danh mục các khu bảo tồn làm cơ sở cho việc quản lý và triển khai hoạt động bảo tồn. Danh mục gồm có 31 Vườn Quốc Gia, 64 Khu dự trữ thiên nhiên (KDTTN), 16 Khu bảo tồn loài – sinh vật cảnh, 55 Khu bảo vệ cảnh quan (KBVCQ). Trong đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 3 KDTTN (Đakrông, Bắc Hướng Hóa, Cồn Cỏ) và 2 KBVCQ (Đường Hồ Chí Minh, Rú Lịnh).

 

Một góc Khu dự trữ thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Nguồn: www.vacne.org.vn

Cánh rừng nguyên sinh trên đảo Cồn Cỏ
       Nguồn: www.24h.com.vn


     - Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông (nay là KDTTN) được thành lập theo Quyết định số 768/QĐ-UB ngày 09/4/2001 của UBND tỉnh Quảng Trị, nằm trên địa bàn huyện ĐaKrông với diện tích 40526 ha. Cùng với khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế, Khu bảo tồn này là nơi còn giữ lại diện tích rừng thường xanh đất thấp lớn nhất miền Trung Việt Nam. Đây là khu vực ghi nhận các loài chim đang bị đe dọa toàn cầu, các loài có vùng phân bố giới hạn nên vùng Đakrông đã được công nhận là một trong số 63 vùng chim quan trọng của Việt Nam. KBTTN ĐaKrông còn là vùng quan trọng đối với việc bảo tồn các loài thú, nhiều loài quý hiếm như: Vọoc vá, Khỉ đuôi lợn, Khỉ mặt đỏ, Vượn đen má hung. Đặc biệt, hai loài thú mới là Sao la và Mang lớn đã được phát hiện trong khu vực.
     - KDTTN Bắc Hướng Hóa có diện tích 23456 ha, nằm ở vùng địa hình cao nhất của tỉnh Quảng Trị với hai đỉnh cao là Sa Mù (1550m) và Voi Mẹp (1771m), được thành lập theo Quyết định số 479/QĐ-UBND ngày 14/3/2007 của UBND tỉnh Quảng Trị. Đây là KDTTN duy nhất của Việt Nam có cả Đông và Tây Trường Sơn với dãy núi cao trên 1000 m chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, dọc ranh giới hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Theo số liệu điều tra ban đầu có 920 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 518 chi và 130 họ; về động vật có 42 loài thú,17 họ 6 bộ đã được ghi nhận; có 171 loài chim, 32 họ, 14 bộ; có 61 loài bò sát ếch nhái thuộc 13 họ, 3 bộ. Trong đó, có 29 loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và 43 loài được ghi trong sách đỏ thế giới. Ngoài những giá trị về đa dạng sinh học, trong khu vực còn có nhiều cảnh quan đẹp như: động Brai, đường Hồ Chí Minh đi ngang khu rừng nguyên sinh, Núi Voi Mẹp.
     - KDTTN Cồn Cỏ là khu bảo tồn biển đảo thứ 4 ra đời trong hệ thống mạng lưới 15 Khu bảo tồn biển của Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 2090/QĐ-UBND ngày 14/10/2009 của UBND tỉnh Quảng Trị. Khu bảo tồn này có trung tâm là đảo Cồn Cỏ nằm trong vùng biển Đông cách bờ biển vào khoảng 25 km, với tổng diện tích là 4532 ha. Đây là khu bảo tồn có hệ động, thực vật đa dạng với 118 loài động, thực vật trên cạn và 532 loài động, thực vật biển. Khu hệ động thực vật trong nước biển quanh đảo với rạn san hô khá phong phú và đa dạng về thành phần loài, khu vực quanh đảo có tới 109 loài san hô thuộc 42 giống, 15 họ. Khu hệ cá biển Cồn Cỏ cũng rất phong phú, nhiều loài cá kinh tế của biển Việt Nam đều bắt gặp trong vùng biển này.
     - KBVCQ đường Hồ Chí Minh huyền thoại được thành lập theo Quyết định số 503/QĐ-UBND ngày 21/3/2007 của UBND tỉnh Quảng Trị, nằm về phía Nam của huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị với tổng diện tích 5680 ha. Đây là khu vực có tính đa dạng sinh cao, bước đầu thống kê được 532 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 356 chi, 121 họ; có 32 loài thú thuộc 17 họ 6 bộ; 104 loài chim thuộc 42 họ 15 bộ và nhiều loài động vật khác. Khu bảo tồn này được thành lập ngoài việc bảo tồn tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng thường xanh núi thấp vùng chuyển tiếp giữa Bắc và Nam Trường Sơn, còn nhằm bảo vệ các di tích văn hóa lịch sử cách mạng đường mòn Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
     - KBVCQ Rú Lịnh với diện tích 270 ha, được thành lập để góp phần bảo tồn kiểu rừng kín cây lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới được hình thành trên đất bazan. Thảm thực vật ở đây thuộc kiểu rừng kín cây lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới phân bố trên khu vực gò đồi cao khoảng gần 100 m.
     Tổng diện tích được đưa vào danh sách các khu bảo tồn của tỉnh Quảng Trị là 74221ha. Tại Quyết định này, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao các ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn được giao tổ chức triển khai hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý hiệu quả khu bảo tồn đã được công bố.

 

                                                       Bài: Lý Thị Hồng Cẩm (CCBVMT)

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019