Chuyên mục: Môi trường

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2014: Hãy hành động vì một môi trường không rác

Ngày cập nhật:  9/9/2014 3:10:59 AM

        Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Việt Nam tham gia hưởng ứng từ năm 1994.
        Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng.
        Nhằm hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2014, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề là “Hãy hành động vì một môi trường không rác”. Chủ đề này nhằm nhấn mạnh vai trò của mỗi cá nhân trong các hoạt động chung của cộng đồng sẽ tác động lên toàn cầu, từ đó nâng cao nhận thức của cá nhân, của cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực vì môi trường toàn cầu.


       
           Huyện Gio Linh  tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường hưởng ứng
                        Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2013


        Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức các hoạt động cấp quốc gia tại Thái Nguyên từ ngày 15 đến 21 tháng 9, với các hoạt động chính là Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch, các hoạt động trồng cây, thu gom, xử lý rác thải, nước thải, thăm quan mô hình và các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường.
        Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thi “Bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh” vào ngày 26/9/2014 với sự tham gia của 4 đơn vị: Công ty Cổ phần Cao su Quảng Trị, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà, Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị, Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị. Hội thi là diễn đàn để các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, người lao động đối với công tác bảo vệ môi trường; đồng thời phát huy phong trào tham gia bảo vệ môi trường của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
        Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2014, các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, các địa phương, các đơn vị sản xuất kinh doanh có thể tổ chức các hoạt động thiết thực, như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương; trồng cây xanh; tổ chức hội thi, hội diễn, tọa đàm; treo băng rôn tuyên truyền; phát động phong trào Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, hạn chế sử dụng túi nilon...Mỗi hành động của chúng ta ngày hôm nay sẽ góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn.

                              Bài: Phong Lan (CCBVMT)

                              Ảnh: Nguyễn Văn Thiện – Phòng TNMT huyện Gio Linh
 

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019