Ngày cập nhật:  2/10/2014 7:11:47 AM

Ngày 02/12/2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 41/2013/TT-BTNMT quy định trình tự, thủ tục, chứng nhận nhãn sinh thái cho sản phẩm thân thiện với môi trường.
        Thông tư này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong hoạt động chứng nhận và gắn Nhãn xanh Việt Nam. Thủ tục đăng ký, các biểu mẫu chi tiết cho việc chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam được công bố trên chuyên mục Nhãn xanh Việt Nam, trang thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (http://vea.gov.vn/VN/khoahoccongnghe/nhanxanh)
        Thông tư cũng có các quy định về việc tổ chức thử nghiệm, tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam, kinh phí hoạt động, công khai thông tin, hồ sơ đăng ký, quy trình chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam, chứng nhận lại sản phẩm đạt tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam, giám sát sử dụng Nhãn xanh Việt Nam, thu hồi Quyết định chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam…
        Các cơ quan, doanh nghiệp có giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001 còn hiệu lực do tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật cấp hoặc có giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001: 2004 do tổ chức công nhận là thành viên của Diễn đàn Công nhận quốc tế (IFA), Hiệp hội Công nhận Thái Bình Dương (PAC) cấp là một lợi thế.
Biểu tượng Nhãn xanh Việt Nam sử dụng hình tượng một con chim nằm trong tổ ấm, giữa một lùm cây. Mã số sản phẩm, dịch vụ được chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam được in phía dưới của biểu tượng. Kích thước của biểu tượng có thể thay đổi cho phù hợp với từng loại sản phẩm nhưng kích thước nhỏ nhất được chấp nhận sử dụng có đường kính là 1,5 cm.

1) Xanh lá cây 1
   CMYK Values: C100. M55. Y70. K0         RGB Values:    R0. G89. B88
2) Xanh lá cây 2
  CMYK Values: C25. M0. Y55. K0
  RGB Values:     R168. G212. B153

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 01 năm 2014. Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường tổ chức đánh giá hồ sơ đăng ký, chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam; hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Thông tư. Trong thời hạn hai mươi (20) ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được chấp nhận đầy đủ, hợp lệ, Tổng cục Môi trường có trách nhiệm đánh giá hồ sơ đăng ký chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam trên cơ sở xác định mức độ phù hợp của hồ sơ đăng ký với tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam.

Tải Thông tư tại đây!   Thông tư số 41/2013/TT-BTNMT.doc

Bài: Lưu Thị Bình

(Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Trị)

Dự án “Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn Việt Nam” tuyển cán bộ làm việc toàn thời gian tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông