Chuyên mục: Môi trường

Nước sạch cho khu vực nông thôn

Ngày cập nhật:  3/7/2014 2:54:17 AM

        Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 4 tỷ ca mắc bệnh tiêu chảy, trong đó có 1,5 triệu ca tử vong; 6 triệu người bị mù do bệnh đau mắt hột, bệnh phổ biến ở các cộng đồng nông thôn nghèo thiếu phương tiện vệ sinh cá nhân cơ bản, thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường; Gần 1/10 gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới có thể được ngăn ngừa bằng cách cải thiện cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và quản lý nguồn nước.
       Hiện nay, ở bất kỳ quốc gia nào hay địa phương nào, vấn đề nước sạch đang trở nên cấp bách, khi mà môi trường nước đang có nguy cơ ô nhiễm trên diện rộng và ngày càng nghiêm trọng. Chúng ta có thể khẳng định rằng, nước sạch là nhu cầu cơ bản, thiết yếu của cuộc sống và để bảo vệ sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống thì việc sử dụng nước sạch là vấn đề tất yếu.

 


       Ngày 28/7/2010, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết khẳng định tiếp cận nước sạch và các điều kiện vệ sinh căn bản là quyền con người, điều kiện thiết yếu để thụ hưởng đầy đủ cuộc sống cũng như tất cả các quyền con người khác. (Nguồn: Internet)
        Tại Quảng Trị, tỷ lệ dân số thành thị sử dụng nước sạch đạt 84,2%; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 85,6% (số liệu năm 2013). Theo đó, nước sạch là nước đáp ứng các chỉ tiêu theo qui định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành. Nước hợp vệ sinh là nước sử dụng trực tiếp hoặc sau lọc thỏa mãn yêu cầu chất lượng: không màu, không mùi, không vị lạ, không chứa thành phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi. Thực tế hiện nay, người dân khu vực nông thôn Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng đang chịu thiệt thòi trong việc sử dụng nước sạch.
       Theo kết quả khảo sát thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) và Bộ Y tế, hiện tại ở khu vực nông thôn Việt Nam chỉ có 11,7% người dân được sử dụng nước sạch, 31% hộ gia đình phải sử dụng nước giếng khoan, 31,2% số hộ gia đình sử dụng giếng đào, 11% còn lại chủ yếu dùng nước ao hồ, nước mưa và nước đầu nguồn sông suối, được khai thác và sử dụng trực tiếp mà không qua biện pháp xử lý. Đặc biệt, tại các khu vực gần biển, nước giếng thường có độ mặn cao hơn các khu vực khác hay các khu vực có hoạt động sản xuất có nước thải thải ra môi trường thì chất lượng nước mặt, nước ngầm có nguy cơ bị ô nhiễm cao.
       Tại Điều 19, Thông tư số 41/2013/TT-BNNPTNT ngày 4/10/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới qui định xã được công nhận đạt tiêu chí môi trường khi tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy định đạt mức quy định của vùng (85% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 50% số hộ sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn Quốc gia). Với tiêu chí đã đặt ra, cùng sự chung tay góp sức của các ngành, các cấp, các tổ chức trong, ngoài nước và sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống cho khu vực nông thôn, trong đó nước sạch sẽ được quan tâm và ưu tiên hàng đầu.
                                                                          Phong Lan (CCBVMT)
 

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019