Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2014 với chủ đề quốc gia Việt Nam: “Giảm tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp”

Ngày cập nhật:  5/22/2014 9:16:18 AM

Đa dạng sinh học là sự phong phú về gen, loài sinh vật và hệ sinh thái trong tự nhiên, đóng vai trò vô cùng to lớn đối với sự sống và phát triển của trái đất. Đa dạng sinh học mang lại là những giá trị kinh tế mà con người có thể trực tiếp khai thác và sử dụng cho nhu cầu cuộc sống của mình. Hơn thế nữa, đa dạng sinh học giúp cải thiện chất lượng môi trường sống thông qua quy luật tự nhiên, điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn năng lượng sinh học bền vững cho tương lai của xã hội loài người...
       Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tính đa dạng sinh học trên trái đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Hậu quả tất yếu là làm giảm hoặc mất các chức năng của hệ sinh thái như điều hoà nước, chống xói mòn, đồng hóa chất thải, làm sạch môi trường, đảm bảo vòng tuần hoàn vật chất và năng lượng trong tự nhiên, giảm thiểu thiên tai/các hậu quả cực đoan về khí hậu. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người.
      Từ năm 2000, ngày 22 tháng 5 đã được Liên hợp quốc chọn là ngày Quốc tế đa dạng sinh học nhằm góp phần nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến đa dạng sinh học trên thế giới. Năm 2014, chủ đề quốc tế của Ngày quốc tế đa dạng sinh học là “Đa dạng sinh học đảo” (ISLAND BIODIVERSITY) và Việt Nam lựa chọn chủ đề quốc gia là “giảm tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp” nhằm tăng cường nhận thức cộng đồng về bảo vệ đa dạng sinh học, đặc biệt là bảo tồn và phát triển các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.
      Trên tinh thần đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn gửi các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tổ chức và phát động các phong trào truyền thông, hưởng ứng Ngày Đa dạng sinh học 22/5. Kèm theo Công văn, Bộ cũng ban hành một số sản phẩm truyền thông bảo vệ các loài động vật hoang dã (ĐVHD), bao gồm: Clip tuyên truyền pháp luật bảo vệ ĐVHD; Tờ rơi thông tin bảo vệ và giảm tiêu thụ ĐVHD nguy cấp; Cờ phướn, biểu ngữ, áp phích tuyên truyền không tiêu thụ các loài ĐVHD nguy cấp. Các sản phẩm truyền thông tập trung vào các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm tại Việt Nam như tê tê (tê tê vàng và tê java), tê giác, hổ, gấu ngựa, voi, rùa ba gờ, vích, bò biển… với những khẩu hiệu tuyên truyền bảo tồn và giữ gìn loài tê giác; bảo vệ các loài rùa khỏi nguy cơ tuyệt chủng; không mua, bán, tiêu thụ các sản phẩm từ bò biển….

Hình ảnh một số sản phẩm truyền thông do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

Băng-rôn tuyên truyền bảo vệ loài tê tê
Cờ-phướn tuyên truyền bảo tồn ĐDSH
Ap-phích tuyên truyền bảo vệ rùa
Ap-phích tuyên truyền bảo vệ bò biển

Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và Ngân hàng Thế giới (WB) xây dựng clip tuyên truyền về pháp luật bảo vệ ĐVHD, cảnh báo “các hành vi tiêu thụ trái phép như ăn thịt, rượu ngâm, làm thú cảnh và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm đang đẩy các loài đến nguy cơ tuyệt chủng. Săn bắt, giết mổ, vận chuyển, nuôi, chế biến, kinh doanh trái phép ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm sẽ bị phạt hành chính tới 1 tỷ đồng hoặc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phạt tù tới 7 năm”, đồng thời khẩn thiết kêu gọi mọi người dân “Khi phát hiện các hành vi quảng cáo, săn bắt, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ trái phép ĐVHD hãy thông báo cho các cơ quan chức năng địa phương, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường theo số 06.945.227”.

Bài: Lưu Bình (Chi cục Bảo vệ môi trường)

Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019
   Chương trình "Quảng Trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường" và tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường năm 2019
   Dự án “Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn Việt Nam” tuyển cán bộ làm việc toàn thời gian tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông