Chuyên mục: Môi trường

Cơ sở hạ tầng xanh cho tăng trưởng xanh

Ngày cập nhật:  4/8/2014 1:48:44 AM

        Nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011- 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, ngày 20/3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 – 2020 tại Quyết định số 403/QĐ-TTg. Một trong những nhiệm vụ được đặt ra đó là phát triển đô thị xanh và bền vững với các giải pháp như: đổi mới công nghệ và kỹ thuật xây dựng theo hướng xanh hóa, xanh hóa cảnh quan đô thị, cải thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng bền vững...Như vậy, việc quy hoạch và thiết kế đô thị theo hướng cơ sở hạ tầng xanh sẽ đem đến một đô thị xanh, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo môi trường sống trong lành.
      Cơ sở hạ tầng xanh là một tiếp cận mà cộng đồng có thể lựa chọn để duy trì nguồn nước sạch, cung cấp nhiều lợi ích môi trường và hỗ trợ cộng đồng bền vững. Cơ sở hạ tầng xanh sử dụng thảm thực vật, đất và các quá trình tự nhiên để quản lý nước và tạo môi trường đô thị trong lành hơn. Ở qui mô của một thành phố hoặc thị trấn, cơ sở hạ tầng xanh là các mảnh ghép của các khu vực tự nhiên tạo ra sinh cảnh, phòng chống lụt bão, làm cho không khí sạch hơn, nước sạch hơn. Ở cấp cơ sở, cơ sở hạ tầng xanh gồm các hệ thống quản lý nước mưa bắt chước tự nhiên bằng cách ngâm và lưu trữ nước. (Nguồn: www.epa.gov)
      Trong những thập kỷ gần đây, các nhà kiến trúc sư, nhà xây dựng và quy hoạch thành phố trên khắp thế giới đã chuyển sang hướng thiết kế cơ sở hạ tầng xanh không vì vẻ đẹp của nó mang lại mà do ý nghĩa thực tiễn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cơ sở hạ tầng xanh đã được ứng dụng ở rất nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Ba Lan, Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

           Mái nhà xanh ở thành phố Basel, Thụy Sĩ (Nguồn: www. bbc.com)         Tại thành phố Chicago (Mỹ) có khoảng 350 dự án mái nhà xanh

       với tổng diện tích phủ xanh là 418.000 m2 (Nguồn: www.ashui.com)

       Những lợi ích thấy rõ của mái nhà xanh là giúp cách nhiệt và giảm nhu cầu làm mát (vào mùa hè) và sưởi ấm (vào mùa đông) của tòa nhà đó.

                         Kênh sinh học (Nguồn: www.lakecountyil.gov)

          Kênh sinh học là các kênh được bao phủ bởi lớp thảm thực vật hoặc rơm để giữ và xử lý nước mưa khi nước mưa chảy từ nơi này đến nơi khác. Kênh sinh học làm chậm, thấm và lọc nước mưa. Như các tính năng tuyến tính, kênh sinh học đặc biệt phù hợp ở các vị trí dọc đường phố và các bãi đổ xe.

 

                        Thu gom nước mưa từ mái nhà (Nguồn: www.epa.gov)

       Thiết bị điều hướng thu gom nước mái đề cập đến việc định tuyến lại các đường ống thoát nước trên mái nhà để dẫn nước mưa vào thùng, bể chứa nước hoặc các khu vực thấm thay vì thoát nước mưa. Thiết bị điều hướng thu gom nước mái lưu giữa nước mưa và/hoặc cho phép nước mưa thấm vào đất. Công việc đơn giản này có thể mang lại lợi ích đặc biệt ở các đô thị có hệ thống thoát nước kết hợp.

               Vườn chứa nước mưa ở trạm gas Kum & Go thành phố Fairfield,

                               Iowa, Mỹ (Nguồn: thinkgwi.com)
        Vườn chứa nước mưa được biết đến như bể giữ hoặc thấm nước sinh học là lưu vực nông, có thảm thực vật để thu thập và hấp thụ dòng chảy từ mái nhà, vỉa hè, đường phố. Vườn chưa nước mưa vận hành giống chế độ thủy văn tự nhiên thông qua thấm và làm bay hơi dòng chảy.

 

 

             Kè sông ở Gresford, Nr Wrexham, North Wales, Mỹ (Nguồn: esi.info)

       Nguyên vật liệu xanh đó là việc sử dụng các vật liệu sống trong công trình xây dựng tự nhiên quanh đó làm nguyên liệu thay thế hoặc bổ sung cho công trình kỹ thuật cổ điển – đặc biệt là ổn định độ dốc, đê kè và chống xói mòn.
        Với những lợi ích thiết thực do cơ sở hạ tầng xanh mang lại, thiết nghĩ các nhà hoạch định cần phải có sự thay đổi trong cách suy nghĩ về quy hoạch và phát triển ngay từ đầu và ngay bây giờ, nhằm sử dụng một cách hiệu quả nhất nguồn tài nguyên nước, đất đai và năng lượng, đảm bảo cho thành phố tăng trưởng xanh, bền vững trong hiện tại và tương lai.

                                                                            Phong Lan (CCBVMT)

   Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên
   Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định trực tuyến Báo cáo Đánh giá tác động môi trường
   UBND tỉnh làm việc tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường để giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách năm 2020
   Khảo sát thực địa kết hợp tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu
   Nhiều hoạt động sôi nổi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
   Kiểm tra, khắc phục sự cố tràn dầu tại trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Việt Ren
   Kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Đai An, thành phố Đông Hà
   Phát động thực hiện mô hình “Tăng cường năng lực phân loại rác tại nguồn khu vực nông thôn thí điểm tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019