Nhãn xanh Việt Nam – cơ hội của Doanh nghiệp

Ngày cập nhật:  4/10/2014 1:19:06 AM

Nhãn xanh hay nhãn sinh thái được hiểu là các nhãn mác của sản phẩm, dịch vụ cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về sự thân thiện với môi trường, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững.
      Trên thế giới hiện nay có trên 30 nước sử dụng nhãn sinh thái như một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, điển hình là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Sigapore….

Nhãn sinh thái của Canada

Chương trình EcoLogo của Canada áp dụng cho thiết bị văn phòng, các sản phẩm giấy và các dịch vụ in ấn
(Nguồn: ecologo.org)

Hoa sinh thái của Châu Âu

Chương trình Hoa sinh thái của Châu Âu áp dụng cho các sản phẩm như máy tính cá nhân, máy tính xách tay và ti vi
(Nguồn: ec.europa.eu)

Nhãn Thiên thần xanh của Đức

Chương trình Thiên thần xanh của Đức áp dụng đối với dòng sản phẩm máy vi tính (cá nhân và xách tay), thiết bị văn phòng, và điện thoại di động

(Nguồn: blauer-engel.de).

Nhãn Thiên nga của Bắc Âu

Thiên nga (The Swan) là nhãn sinh thái chính thức của Bắc Âu và là nỗ lực tổng hợp của 5 quốc gia: Na Uy, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Ai-xơ-len, áp dụng cho các dòng sản phẩm máy vi tính, thiết bị văn phòng, và đầu máy quay đĩa
(Nguồn: svanen.nu/Eng)

Dấu Sinh thái (Eco Mark) - Nhật Bản

Dấu sinh thái của Nhận Bản áp dụng cho các dòng sản phẩm máy photocopy, máy tính cá nhân, và máy in
(Nguồn: ecomark.jp/english)

Ở Việt Nam, Chương trình Nhãn xanh được triển khai thí điểm trên phạm vi toàn quốc từ tháng 3 năm 2009 nhằm liên tục cải thiện và duy trì chất lượng môi trường sống thông qua giảm thiểu sử dụng và tiêu dùng năng lượng, vật liệu, giảm thiểu chất thải sinh ra do quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ.

Nhãn xanh Việt Nam (Nguồn: Tổng cục Môi trường)

Chương trình Nhãn xanh Việt Nam mở ra cơ hội cho doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Sau hơn 5 năm thí điểm, một số doanh nghiệp đã tiếp cận với Nhãn xanh Việt Nam, cung cấp các sản phẩm mang tính thương hiệu như Bột giặt Tide của Công tyTNHH Procter & Gramble, 08 loại bóng đèn Compact, bóng đèn huỳnh  quang ống thẳng (T8) của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang, sơn phủ dùng trong xây dựng (Majestic Pearl Silk, Jotashield) của Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam.

Đến nay, Chương trình Nhãn xanh Việt Nam đang triển khai áp dụng cho 14 nhóm sản phẩm: Bột giặt, bóng đèn huỳnh quang, bao bì nhựa tự phân hủy sinh học, bao bì giấy tổng hợp dùng đóng gói thực phẩm, vật liệu lợp, ốp, lát thuộc vật liệu gốm xây dựng, ắc quy, giấy văn phòng, sản phẩm chăm sóc tóc, xà phòng bánh, nước rửa bát bằng tay, sơn phủ dùng trong xây dựng, máy tính xách tay, hộp mực in dùng cho máy in, máy photocopy và máy fax; máy in (căn cứ theo Quyết định số 154/QĐ-BTNMT ngày 25/01/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tiêu chí nhãn xanh). Dự kiến đến năm 2016, Bộ sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi áp dụng thêm 16 nhóm sản phẩm: Nước cọ rửa nhà vệ sinh; nước lau sàn nhà gia đình; đồ gỗ nội thất; máy tính để bàn; pin tiêu chuẩn; máy giặt; tủ lạnh; tivi; cà phê; rau quả; chè; đồ chơi trẻ em bằng nhựa; đồ chơi trẻ em bằng gỗ; săm, lốp; xe đạp; thảm trải sàn (căn cứ Quyết định số: 221/QĐ-BTNMT ngày 29 tháng 2 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế hoạch phát triển Danh mục nhóm sản phẩm, dịch vụ chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam giai đoạn 2012-2016).

Nhãn xanh là một công cụ hữu hiệu tiến tới nền kinh tế xanh. Cung cấp sản phẩm có gắn Nhãn xanh Việt Nam, Doanh nghiệp tạo dựng một hình ảnh doanh nghiệp kiểu mẫu tuân thủ pháp luật Việt Nam, tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, hướng tới sự phát triển bền vững. Sử dụng sản phẩm có gắn Nhãn xanh Việt Nam, người tiêu dùng sẽ yên tâm về chất lượng, độ an toàn đối với sức khỏe, giảm chi phí chữa bệnh. Tiêu dùng sản phẩm có gắn Nhãn xanh Việt Nam là cách trực tiếp thúc đẩy nhà sản xuất, kinh doanh dịch vụ cung ứng các sản phẩm có chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Để hỗ trợ Doanh nghiệp tiếp cận được với Nhãn xanh Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thành lập Hội đồng tư vấn Chương trình Nhãn xanh Việt Nam (tại Quyết định số 2604/QĐ- BTNMT ngày 23/12/2013). Hội đồng tư vấn có trách nhiệm giúp Bộ TN&MT triển khai và phát triển Chương trình Nhãn xanh Việt Nam, thẩm định danh mục nhóm sản phẩm là đối tượng tham gia của Chương trình, tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam cho các nhóm sản phẩm là đối tượng của Chương trình; tư vấn cơ chế, chính sách, pháp luật về phát triển sản phẩm thân thiện môi trường được chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam; tư vấn xây dựng và triển khai mô hình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm thân thiện môi trường. Văn phòng Nhãn xanh Việt Nam là cơ quan giúp việc Hội đồng, đặt tại cơ quan thường trực là Tổng cục Môi trường.

Bài: Lưu Bình (Chi cục Bảo vệ môi trường)

Phát động thực hiện Mô hình Tăng cường năng lực phân loại, xử lý rác tại nguồn khu vực nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2020
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho bị hư hỏng tại cơ sở bà Lê Thị Thuộc, khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên