Chuyên mục: Quản lý đất đai

Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh với sự nghiệp đầu tư phát triển đô thị của thành phố Đông Hà

Ngày cập nhật:  3/19/2015 4:14:01 PM

        Được tái lập vào năm 1989, Đông Hà là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Trị. Ngày 11/8/2009 TX Đông Hà đã được Chính phủ công nhận thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Trị. Qua thời gian trên mảnh đất đầy nắng gió khắc nghiệt này chính quyền và nhân dân thành phố Đông Hà đã từng bước nổ lực vươn lên khẳng định vị trí trung tâm của tỉnh. Để xứng đáng với vị trí đó, thì việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển và mở rộng các khu đô thị mới là việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn trước mắt cũng như chiến lược phát triển kinh tế lâu dài.
        Để thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã làm tốt việc triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhiều dự án, đặc biệt phát triển mạnh các khu đô thị phía Nam thành phố như: Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn1 với diện tích 43 ha, từ một vùng đồi cọ dầu khô cằn nay đã trở thành một khu đô thị mới với nhiều công trình kiến trúc hiện đại cùng với các công trình công cộng, trụ sở các cơ quan cũng được xây dựng trên khu đô thị này. Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 2, diện tích 13 ha; Khu đô thị Nam đường  9D, diện tích 17 ha; Khu Tái định cư vừa đấu giá QSD đất vừa đáp ứng công tác bố trí  tái định cư cho hơn 40  hộ dân bị di dời khi xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố Đông Hà. Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 3 đang được xây dựng với diện tích 78 ha, hình thành với nhiều lợi thế phát triển đó là tiếp giáp với bệnh viện đa khoa tỉnh và nằm liền kề trên hai trục đường giao thông chính là Quốc lộ 9D và Hùng Vương. Khu đô thị Nam sông Vĩnh Phước với diện tích 67 ha là khu đô thị vệ tinh nối liền trục giao thông huyết mạch từ đường Hùng Vương thành phố Đông Hà với huyện Triệu Phong.
        Tất cả các dự án này đều được đánh giá là rất hiệu quả, đem lại nguồn thu lớn cho NSNN ( trên 400 tỷ đồng)  để tái đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời góp phần phát triển không gian đô thị của thành phố Đông Hà về phía Nam, đáp ứng nhu cầu đất xây dựng nhà ở cho người dân và phục vụ các công trình công cộng.

    

       

 

       

                       Một góc của Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 1, 2


       Đến với thành phố Đông Hà, đi theo đường Hùng Vương nối dài hướng về phía Tây Nam sẽ  khẳng định được sự phát triển của thành phố, với các khu đô thị, được đầu tư xây dựng  hoàn thiện và đồng bộ, tạo cho Đông Hà một sự khởi sắc mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư.
       Thực hiện Nghị quyết 06/2013/NQ-HĐND ngày 31/5/2013 về việc xây dựng và phát triển đưa thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II đến năm 2020. Cùng với Chính quyền và nhân dân thành phố Đông Hà Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị sẽ nổ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.
 
                                                                         Bài: Nguyễn Thị Phong Hà