Chuyên mục: Quản lý đất đai

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ hoàn thành Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Triệu Phong

Ngày cập nhật:  2/17/2014 1:28:28 PM

 

 

       Trong không khí đầu Tết Giáp ngọ, với tinh thần khẩn trương, tập trung cao độ cho công tác GPMB các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, ngày 11/02/2014 nhằm ngày 12 tháng giêng tết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức tổ chức buổi làm việc tại UBND huyện Triệu Phong để nắm tình hình và chỉ đạo thực hiện công tác GPMB và tiến độ hoàn thành dự án mở rộng Quốc lộ1 từ thành phố Đông Hà đến thị xã Quảng Trị đoạn qua huyện Triệu Phong. Tham gia buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo các Sở: Giao Thông-Vận Tải, Xây Dựng, Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Triệu Phong; Ban quản lý dự án giao thông 4; nhà thầu Trường Thịnh; Bí thư, chủ tịch UBND, chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn có ảnh hưởng dự án cùng các đơn vị có liên quan.
        Công tác GPMB Dự án mở rộng quốc lộ 1 từ thành phố Đông Hà đến thị xã Quảng Trị thực hiện từ năm 2008 đến nay đã hơn 5 năm. Đến thời điểm11/02/2014 đoạn qua Đông Hà và thị xã Quảng Trị đã hoàn thành. Riêng đoạn qua huyện Triệu Phong chưa hoàn thành, vẫn còn một số tồn tại vướng mắc.
        Mặc dầu trong thời gian qua, UBND huyện Triệu Phong cùng chính quyền đoàn thể cấp xã đã có rất nhiều cố gắng trong công tác GPMB đoạn qua địa bàn huyện. Đến nay có 373 hộ/380 hộ bị ảnh hưởng đã nhận tiền và đã bàn giao được 7,56 km/7,60km. Cụ thể:
        Đối với phần mặt đường: Toàn đoạn còn 05 hộ ở thị trấn Ái Tử với chiều dài 39m chưa bàn giao mặt bằng được. Lý do: do điều chỉnh, bổ sung thiết kế kỹ thuật vào giữa tháng 01/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt PA bồi thường vào dịp giáp tết nguyên đán, TTPTQ đất huyện chưa triển khai để nhân dân nhận tiền được.
Đối với phần vĩa hè: Toàn đọan còn 18 hộ với chiều dài 245m đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng nhưng nay lại cản trỡ không cho thi công với nhiều lý do như: thiết kế các hố  gom, thoát nước; đường gom, đấu nối chưa hợp lý, đường lên xuống nhà dân quá khó khăn sau khi thi công xong đường; nhà dân bị nứt nẽ do quá trình thi công ...
       Qua buổi làm việc, đã ghi nhận được những kết quả nêu trên, đặc biệt là mặt đường đã cơ bản hoàn thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương tinh thần quyết liệt thực hiện công tác GPMB của Hội đồng GPMB huyện Triệu Phong cũng như HĐTĐ BTGPMB tỉnh mà đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các Sở Ban ngành, các đơn vị liên quan.
       Tuy nhiên, do yêu cầu gấp rút hoàn thành và kết thúc Dự án vào 31/3/2014 để đưa đoạn QL1 từ thành phố Đông Hà đến thị xã Quảng Trị vào khai thác sử dụng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông-Vận tải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức yêu cầu UBND huyện Triệu Phong, Hội đồng GPMB huyện Triệu Phong cũng như HĐTĐ BTGPMB tỉnh cùng các Sở Ban ngành, Nhà thầu, các đơn vị liên quan tăng cường thời gian, lực lượng tập trung nỗ lực, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cấp xã tuyên truyền vận động nhân dân, phấn đấu hoàn thành thi công các hạng mục còn lại của Dự án (nhất là hạng mục vĩa hè) trước 31/3/2014, để đón mừng ngày kỹ niệm thống nhất đất nước 30/4 và ngày sinh Bác Hồ kính yêu 19/5./.
                                 Tin và ảnh: Phạm Quang Đạt
                 (Nguồn tài liệu: Báo cáo do Sở Giao thông Quảng Trị cung cấp)