Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Nghiên cứu giải pháp khắc phục xâm thực bãi tắm Cửa Tùng

Ngày cập nhật:  3/9/2017 1:26:08 AM

Thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tại cuộc họp ngày 27/2/2017 về giải pháp khắc phục xâm thực tại bãi tắm Cửa Tùng, ngày 4/3/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với nhóm nghiên cứu dự án “Điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị” thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức khảo sát thực địa khu vực bãi tắm Cửa Tùng. Tham gia đoàn khảo sát về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có đồng chí Nguyễn Thanh Lợi - Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Trường Khoa - Phó giám đốc Sở, đại diện Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn. Về phía nhóm nghiên cứu có PGS.TS Nguyễn Thọ Sáo – Chủ trì dự án “Điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị”, PGS.TS Nguyễn Thanh Sơn – Chủ nhiệm khoa Khí tượng thủy văn và Hải dương học, PGS.TS Nguyễn Minh Huấn – Phó chủ nhiệm khoa và PGS.TS Trần Ngọc Anh – Phó chủ nhiệm khoa.

Đoàn khảo sát tại bãi tắm Cửa Tùng và kè phía Nam
    Chiều cùng ngày, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn về giải pháp khắc phục xâm thực tại bãi tắm Cửa Tùng. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự còn có lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan. Tại buổi làm việc, các nhà nghiên cứu đã trình bày nhận định về nguyên nhân chính của hiện tượng xâm thực tại bãi tắm Cửa Tùng như sau: Kè phía Nam có tác dụng chống bồi lấp luồng tàu nhưng đã ngăn dòng trầm tích Nam - Bắc, gây mất cân bằng trầm tích dẫn tới bồi tại khu vực kè phía Nam và xâm thực tại bãi tắm Cửa Tùng.

Xâm thực tại bãi tắm cửa Tùng và bồi tụ tại khu vực kè phía Nam
    Cũng tại buổi làm việc, các nhà khoa học kiến nghị với UBND tỉnh về vấn đề vận chuyển trầm tích và biến động hình thái - địa mạo sông, cửa sông và ven biển là vấn đề khó khăn cả trong lý thuyết và thực tiễn. Vì thế, để đánh giá hiện tượng một cách đầy đủ và khách quan, cần có những quan trắc định kỳ, dài hạn và chi tiết để tìm ra hướng khắc phục tình trạng xói lở bãi tắm Cửa Tùng. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng đóng góp các ý kiến nhằm tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng xâm thực bãi tắm nhưng cũng giữ được cơ bản các công trình thiết yếu đã xây dựng qua đó đảm bảo cảnh quan sinh thái khu vực bãi tắm Cửa Tùng vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

PGS.TS Nguyễn Thọ Sáo trình bày dự án
                 “Điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị”.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy,
                      Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, lựa chọn các giải pháp một cách thiết thực, hiệu quả để đề xuất UBND tỉnh về giải pháp khắc phục xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, trước mắt phải hạn chế được tình trạng xâm thực đang diễn ra tại khu vực bãi biển. Về lâu dài, cần phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nghiên cứu đề tài này, kết hợp với nhóm tác giả thực hiện nhằm đưa ra  giải pháp đồng bộ hơn, với mục tiêu vừa hạn chế thay đổi kết cấu hạ tầng sẵn có vừa đảm bảo hài hòa tự nhiên khu vực bãi biển Cửa Tùng.
                                                                     Bài và ảnh: Vũ Mạnh Cường