Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Khóa tập huấn Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu

Ngày cập nhật:  9/18/2015 4:07:00 PM

      Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU), Bộ Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam (EUD) và Chương trình đối thoại chiến lược Việt Nam - EU đã tổ chức khóa tập huấn với chủ đề “Tìm hiểu về EU và Quan hệ Việt Nam - EU, Chia sẽ kinh nghiệm của Việt Nam và EU về ứng phó với các thách thức biến đổi khí hậu”. Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 14 đến 15 tháng 9 năm 2015 tại thành phố Đà Nẵng.
    Tham dự khóa tập huấn về phía Bộ Ngoại giao có ông Đinh Toàn Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, về phía đại diện Liên minh Châu Âu có các chuyên gia, cố vấn cao cấp của EU, đại diện Lãnh đạo các sở, ban ngành TP Đà Nẵng và gần 70 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương và đại biểu các đơn vị của khu vực Trung và Nam Trung Bộ.Phát biểu Khai mạc của ông Đinh Toàn Thắng - Phó vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao

      Trong những thách thức lớn đang nổi lên mà Việt Nam và EU đang đối phó, biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề mà cả hai bên hết sức quan tâm và mong muốn được chia sẽ. EU là một liên minh chính trị và kinh tế gồm 28 quốc gia thành viên có nhiều kinh nghiệm và là khối đi đầu trong các chính sách về môi trường toàn cầu, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong những quốc gia được sự hỗ trợ lớn về mặt kỹ thuật và tài chính từ EU nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và phục vụ phát triển bền vững. Nguồn ngân sách tài trợ của EU thông qua các chương trình hỗ trợ, trong đó có Chương trình hỗ trợ ứng phó với Biến đổi khí hậu (Chương trình SP-RCC) hàng năm không ngừng được tăng lên và EU cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.                             Quang cảnh Khóa tập huấn tại Đà Nẵng

      Thông qua Khóa tập huấn, các đại biểu đã được chia sẽ những kinh nghiệm của một số quốc gia của EU trong các chính sách về môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng bền vững. Các chuyên gia trong nước cũng đã chia sẽ các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu đối với một số tỉnh, thành phố và nhu cầu hợp tác với quốc tế, trong đó có EU về thích ứng biến đổi khí hậu.
    Kết thúc khóa tập huấn, các đại biểu tham dự đã được Ban tổ chức trao chứng chỉ hoàn thành khóa học. Đây là cơ hội để các địa phương hiểu biết thêm về Liên minh Châu Âu và những kinh nghiệm, chính sách của EU, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và các thách thức về môi trường khác./.  
 
                                                                                  Bài: Đức Phương
                                                                                  Ảnh: Ngọc Đức