Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

“Xúc tiến hợp tác, chia sẻ thông tin và tìm kiếm nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực Hành lang kinh tế Đông Tây giữa tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Salavan, Savannkhet (Lào)”.

Ngày cập nhật:  11/5/2017 11:57:49 AM
           Từ ngày 03/10/2017 - 05/10/2017 được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xúc tiến hợp tác, chia sẻ thông tin và tìm kiếm nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực Hành lang kinh tế Đông Tây giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và 2 tỉnh Salavan, Savannakhet (CHĐCN Lào)”. Dự hội thảo có đại diện đến từ Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Ủy ban chính quyền, Sở Ngoại vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường của 3 tỉnh, đại diện của trường Đại học Savannakhet và Cao đẳng y tế Savanakhet.

 
Đồng chí Nguyễn Trường Khoa - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị phát biểu tại hội thảo

          Tỉnh Quảng Trị có chung 206 km đường biên giới với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan, trong đó có chung đường biên giới với tỉnh Savannakhet là 126 km và Salavan là 80 km. Đây là địa bàn sinh sống của hơn 50.000 người đồng bào dân tộc Vân Kiều và Pa Cô của Việt Nam và các bộ tộc Lào anh em, là những đối tượng dễ bị tổn thương về sinh kế, sức khỏe và tính mạng từ tác động của biến đổi khí hậu. Khu vực Hành lang Kinh tế Đông Tây đã và đang tạo ra lợi thế cho cả 3 tỉnh, tuy nhiên những tác động của biến đổi khí hậu cũng đang thách thức chính quyền và người dân ở khu vực này. Những can thiệp nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu cũng như tăng cường năng lực thích ứng sẽ có hiệu quả và tích cực hơn nếu được phối hợp thực hiện giữa các bên liên quan trong khu vực hành lang Kinh tế Đông Tây, giữa Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet và Salavan - Lào.

Từ trái qua là Ông Sackda Keodouángy PGĐ Sở TN&MT Salavan 
Ông Nguyễn Trường Khoa GĐ Sở TN&MT Quảng Trị và

Ông Noukan Inthapannha - PGĐ Sở TN&MT Savannakhet bắt tay tại hội thảo

              Trong những năm qua, 03 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet - Salavan đã đoàn kết, hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực nhằm phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 03 tỉnh. Giữa ba tỉnh đã có nhiều văn bản ghi nhớ, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên vẫn chưa có nội dung hợp tác về lĩnh vực bảo vệ tài nguyên môi trường nói chung và ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng. Hội thảo là cơ hội tốt để ba tỉnh đánh giá được đầy đủ và rõ ràng các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu của từng địa phương; xác định được các lĩnh vực ưu tiên và mối quan tâm chung của các bên trong hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và việc huy động các nguồn lực để thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu để từ đó có thể thống nhất và đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị cũng như UBCQ Savanakhet - Salavan được một số nguyên tắc, cơ chế phối hợp giữa các bên trong liên minh chống biến đổi khí hậu giữa 03 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet - Salavan.

         Kết quả của hội thảo mới chỉ là những bước khởi đầu quan trọng trong việc chia sẽ và trao đổi kinh nghiệm thích ứng với biến đổi khí hậu giữa các bên. Để ngăn ngừa và kiểm soát các tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu, việc cần thiết là chúng ta phải chung tay thực hiện các hành động thiết thực và hiệu quả hơn nữa. Hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm ứng phó mà thay vào đó cần phải tăng cường hỗ trợ về kỹ thuật và các nguồn lực cần thiết để chung tay vào thực hiện các hành động thiết thực hơn nữa nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. 

                           Một số hình ảnh tại hội thảo:
  

 
                                                                               Bài: Bùi Quốc Tuấn, ảnh: Vũ Mạnh Cường