Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Các hoạt động hưởng ứng ngày khí tượng thế giới (23/3/2018) và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018

Ngày cập nhật:  3/26/2018 1:10:59 AM
 Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm số 252/CTr-STNMT đã ban hành, sáng ngày 23/3/2018 tại Trung tâm Dịch vụ Hội nghị tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3/2018) và Chiến dịch Giờ Trái đất 2018, tham dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, các đại biểu tham dự là đại diện các sở, ban ngành và đại diện UBND các huyện, thành phố, thị xã, Đài và các trạm khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh, các nhà khoa học Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Đ/c Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc hội thảo

          Ngày Khí tượng thế giới năm 2018 lựa chọn chủ đề là “Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu”. Chủ đề này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của thời tiết và khí hậu với an sinh xã hội, sức khỏe của cộng đồng, an ninh lương thực và truyền tải thông điệp về sự cần thiết của việc tăng cường đầu tư nghiên cứu, phổ biến thông tin, kiến thức và nâng cao hiểu biết về thời tiết, biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cảnh báo, dự báo khí hậu, thời tiết. Qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn, dịch vụ khí hậu của ngành khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu trong các hoạt động kinh tế - xã hội, phòng tránh giảm nhẹ thiên tai. 

Toàn thể hội thảo

          Hội thảo lần này nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn đối với việc phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, phát triển kinh tế xã hội. Với các nội dung trọng tâm được triển khai: Tuyên truyền nâng cao ý thức về sử dụng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trong toàn xã hội, góp phần hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ trái đất 2018 tại Việt Nam. Đồng thời tăng cường lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khi tượng thủy văn, ứng phó với biến đổi khí hậu…

          Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Vĩnh An, Chi Cục trưởng Chi Cục biển, Hải đảo và khí tượng thủy văn đã chuyển đến các đại biểu nội dung về thông điệp của Ngày Khí tượng thế giới. Thông điệp nhấn mạnh: Bước đầu tiên trong việc xây dựng khả năng chống chịu với các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan chính là việc thiết lập một mạng lưới quan trắc thật tốt. Một mạng lưới quan trắc rộng khắp trên mặt đất, trong không trung, trên biển cũng như từ không gian - là điều tối quan trọng để cung cấp dữ liệu hỗ trợ dự báo và cảnh báo sớm cho các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan. Thứ hai, khả năng chống chịu của cộng đồng đối với các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan cần phải được xây dựng dựa trên những tiến bộ trong khoa học và công nghệ dự báo. Độ chính xác của công tác dự báo và cảnh báo được cải thiện, kết hợp với sự phối hợp tốt hơn giữa cơ quan dự báo và cơ quan quản lý thiên tai đã làm giảm mạnh mất mát về sinh mạng do các hiện tượng thời tiết nguy hiểm… Cảnh báo sớm là một yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro do thiên tai. Cảnh báo sớm có thể giúp giảm được thiệt hại về người, tài sản và kinh tế khi thiên tai xảy ra.

          Hội thảo cũng đã được nghe các tham luận với các nội dung về việc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dự báo thời tiết, hoạt động quan trắc môi trường tại Quảng Trị, bước đầu đánh giá hiệu quả dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn Led đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị theo JCM; xu hướng về phát triển công nghệ xanh; vai trò của Trạm Ra đa thời tiết Đông Hà trong việc cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm; hệ thống quan trắc môi trường và vai trò trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và các văn bản dưới luật trong sản xuất, công tác phòng chống thiên tai…

                  

Các báo cáo viên trình bày tham luận tại hội thảo 

          Cùng với các hoạt động hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã ra sức tuyên truyền, nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng, xã hội trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong Chiến dịch giờ trái đất 2018 với khẩu hiệu “Go More Green – Hôm nay tôi sống xanh hơn”. Đây là một chiến dịch có ý nghĩa sâu sắc nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải CO2 góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu.

Treo Băng rôn, Pano tuyên truyền ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất trên các tuyến đường của thành phố Đông Hà

          Thông qua các hoạt động tuyên truyền này nhằm nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn đối với việc phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, phát triển kinh tế- xã hội; nâng cao ý thức về sử dụng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Đồng thời tăng cường lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Bài: Vũ Mạnh Cường

Ảnh: Hoàng Tây Đức