Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Tập huấn nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu và kiến thức pháp lý biển đảo cho cán bộ công chức cấp xã năm 2014

Ngày cập nhật:  8/27/2014 7:01:15 AM

        Thực hiện nhiệm vụ nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và lồng ghép tuyên truyền về pháp luật biển đảo, căn cứ kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức năm 2014 theo Quyết định số 343/QĐ-UBND ngày 28/02/2014 của UBND tỉnh, được sự thống nhất của Sở Nội vụ, Sở Tài chính, từ ngày 22 tháng 8 năm 2014, Sở TN&MT đã tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu và kiến thức pháp lý biển đảo cho CBCC cấp xã năm 2014” cho cán bộ công chức phụ trách nông - lâm - ngư nghiệp đại diện cho 141 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

    Quang cảnh hội trường lớp tập huấn

    Phát biểu khai mạc của Lãnh đạo Sở

                   
        Trong thời gian qua, biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại, đã và đang tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, BĐKH là nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước.
        Tỉnh Quảng Trị được dự báo là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn của BĐKH và mực nước biển dâng. Theo kịch bản phát thải trung bình, nhiệt độ trung bình năm của tỉnh có khả năng tăng lên đến 1,70C vào giữa thế kỷ và đến cuối thế kỷ 21 tăng 3,30C, nước biển sẽ dâng cao hơn 0,6-0,7m vào cuối thế kỷ 21. Những năm vừa qua, dưới tác động của BĐKH, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hóa, xã hội, tác động xấu đến môi trường.

 

 

                   Bản đồ dự báo kịch bản BĐKH và nước biển dâng tỉnh Quảng Trị

 

        Bên cạnh đó, trong thời gian qua vấn đề biển đảo đang là điểm nóng, được sự quan tâm của đảng, nhà nước và toàn thể nhân dân. Việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông của các quốc gia trong khu vực ngày càng gay gắt. Tình hình vi phạm chủ quyền Việt Nam của một số nước không ngừng gia tăng. Với vị trí là một trong 28 tỉnh, thành phố có biển, việc tuyên truyền về biển hải đảo là nhiệm vụ cấp thiết luôn được các cấp  ủy quan tâm chỉ đạo.
  

 

 

                                   Báo cáo viên giảng dạy của lớp tập huấn

 

        Lớp tập huấn được tổ chức đã tạo điều kiện cho các học viên tiếp thu các khái niệm cơ bản về BĐKH, các kịch bản BĐKH và kỹ năng cơ bản về ứng phó với BĐKH, việc lồng ghép vấn đề ứng phó với BĐKH trong xây dựng kế hoạch kinh tế - xã hội tại địa phương và các kiến thức pháp lý về biển đảo trong thời gian qua. Với sự trình bày của báo cáo viên có kinh nghiệm đến từ trường Đại học Nông lâm Huế và các báo cáo viên của Sở, các học viên đã nắm bắt cơ bản các nội dung về BĐKH, các kiến thức pháp lý về biển đảo. Thông qua khoá tập huấn, họcviên tham gia cũng đã được giải đáp một số thắc mắc về công tác ứng phó BĐKH tại địa phương.
         Kết thúc khóa tập huấn, các học viên tham gia sẽ được Sở TN&MT ra quyết định công nhận hoàn thành khóa học, Ban tổ chức lớp cũng sẽ căn cứ nhu cầu và sự phản hồi của học viên để tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn hàng năm thành công hơn nữa.

 

                                                                Bài: Nguyễn Đức Phương
                                                               Ảnh: Hồ Ngọc Đức