Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Tổ chức các hoạt động Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới năm 2019

Ngày cập nhật:  6/7/2019 5:12:11 AM
 

Đảo Cồn Cỏ có diện tích 230 ha, vùng biển xung quanh đảo được đánh giá là một trong những vùng có mức độ đa dạng sinh học cao của Việt Nam với sự có mặt của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô phát triển tốt. Đây còn là khu vực tập trung các bãi đẻ của nhiều loài hải sản quý, có giá trị kinh tế cao và đặc hữu cho vùng biển Trung Bộ đồng thời bổ sung nguồn giống tự nhiên cho các vùng lân cận. Tuy nhiên, những năm qua, do tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, ô nhiễm môi trường cộng thêm việc khai thác, đánh bắt thủy sản chưa khoa học đã làm đa dạng sinh học biển xung quanh đảo suy giảm.

Thực hiện Kế hoạch số 668/KH-STNMT ngày 04/3/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường giao Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019. Ngày 31/5/2019, Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị đã phối hợp với UBND huyện đảo Cồn Cỏ và Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ tổ chức thả 2.000 cá mú giống bổ sung nguồn lợi thủy sản cho Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. Hoạt động này đã bổ sung vào quần thể loài thủy sản bản địa tại các thủy vực tự nhiên, góp phần tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề khai thác thủy sản. Đồng thời, có sức lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

 

Song song với hoạt động nêu trên, Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn phối hợp với Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ tổ chức lớp tập huấn “chống rác thải nhựa và túi ni lon” cho cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo nhằm thực hiện các giải pháp dài hạn để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường biển, góp phần giải quyết ô nhiễm nhựa, nilon đối với môi trường biển.

Ngoài ra, Chi cục cũng đã tổ chức treo băng rôn tại các tuyến đường phố chính ở thành phố Đông Hà, ở đảo Cồn Cỏ và tặng sách, đĩa cho cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo. Xây dựng clip cổ động, tuyên truyền ngày Đại dương thế giới (08/6) và tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2019 trên đài phát thanh truyền hình tỉnh.

    Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới năm 2019 đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Đài phát thanh huyện đảo Cồn Cỏ, các báo, tạp chí ... trong và ngoài tỉnh và đã có sức lan tỏa cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng.

 

                                                                                                        Bài và ảnh: Hoàng Tây Đức