Chuyên mục: Quản lý đất đai

Thu hồi những dự án chậm triển khai, sử dụng đất không đúng mục đích

Ngày cập nhật:  12/11/2019 7:55:28 AM
        Tại tỉnh Quảng Trị, hàng loạt dự án được cấp phép lâu năm nhưng không triển khai, thậm chí còn xảy ra hiện tượng lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, gây bức xúc trong nhân dân. Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp cuối năm Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị ngày 5/12, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị kiên quyết thu hồi và có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm triển khai. 

       Kỳ họp cuối năm 2019 HĐND tỉnh Quảng Trị.
     
     Theo kết quả giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị, từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã thu hồi gần 7.400 ha đất để thực hiện 913 dự án, tuy nhiên đến nay còn 99 dự án với hơn 3.900 ha đất chưa triển khai. Qua rà soát có 169 dự án vi phạm pháp luật đất đai như: không sử dụng đất, sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích… 

      Ông Võ Quốc Hoàng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị giải thích, theo qui định của Luật đất đai, đối với dự án từ ngày có quyết định cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng trong vòng 12 tháng hoặc đối với dự án đã triển khai xây dựng, nhưng chậm tiến độ 24 tháng thì vi phạm Luật Đất đai. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thì lập hồ sơ xin gia hạn để được xem xét cho gia hạn. Còn không thì sẽ bị thu hồi đất.


      Ông Võ Quốc Hoàng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị trả lời chất vấn.

      Liên quan đến Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang chậm tiến độ kéo dài nhưng vẫn được gia hạn nhiều lần, ông Võ Quốc Hoàng giải thích: "Đây là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp để thu hút kêu gọi các dự án khác vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế các nhà đầu tư đến rất ít. UBND tỉnh đã xem xét theo hướng thu hồi một nửa diện tích, còn lại tiếp tục gia hạn cho nhà đầu tư đến tháng 9/2020. Đến thời điểm đó, nếu doanh nghiệp không tiếp tục đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND tỉnh xem xét thu hồi đất". 

     Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho rằng, hiện nay cử tri rất quan tâm đến vấn đề sử dụng đất của các dự án. Nhiều dự án đã cấp phép lâu năm nhưng không triển khai gây bức xúc trong nhân dân, có dự án được nhắc lại nhiều lần trong 5 kỳ họp HĐND nhưng đến nay vẫn chưa xử lý.


      Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đề nghị có biện pháp xử lý đối với dự án chậm triển khai.

    Ông Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm; kiên quyết khắc phục tình trạng này: Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh chủ động tăng cường công tác kiểm tra. Thường trực HĐND đã tiến hành giám sát, nếu phát hiện những dấu hiệu sai phạm phải kịp thời khắc phục, kiên quyết không để nhóm lợi ích chi phối trong quản lý đất đai; sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm nguồn lực về đất đai./.
                                                                                                                     Đình Thiệu/VOV-Miền Trung