Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện sản phẩm dự án “Nghiên cứu bổ sung dự án điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị”

Ngày cập nhật:  1/3/2020 2:15:55 AM

        Thực hiện Quyết định số 1954/QĐ-UBND ngày 24/8/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án “Nghiên cứu bổ sung dự án điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị”, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Trường đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội triển khai thực hiện dự án từ tháng 9/2018 và hoàn thành vào tháng 11/2019, để hoàn thiện sản phẩm của dự án, ngày 27/12/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo lấy ý kiến các Sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan. Tham dự và chủ trì hội thảo có đồng chí Nguyễn Hữu Nam - Phó giám đốc Sở.


Toàn thể hội thảo

Xói lở bãi tắm Cửa Tùng từ lâu đã là một vấn đề bức xúc và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà quản lý, các nhà khoa học và cộng đồng dân cư địa phương. Đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây xói lở bãi tắm, từng được mệnh danh là Bãi tắm Hoàng hậu, và đề xuất các giải pháp giảm thiểu, tuy nhiên cho đến nay vì những lý do khác nhau các giải pháp vẫn chưa phát huy hiệu quả, quá trình xói lở vẫn tiếp diễn và gây ra nhiều thiệt hại về cả vật chất lẫn tinh thần.

Giai đoạn 2009 - 2010, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với trường Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị”, kết quả dự án đã xác định được một số nguyên nhân về mất cân bằng bùn cát khu vực Cửa Tùng và lân cận do các tác động của các hoạt động dân sinh kinh tế, đặc biệt là việc xây dựng kè chắn cát phía Nam cầu Tùng Luật. Nghiên cứu này cũng đã đề xuất một số giải pháp định hướng trong đó có việc xây thêm kè chắn cát phía Nam bãi tắm Cửa Tùng (phía Bắc cầu Tùng Luật), kết hợp với các giải pháp nuôi bãi, làm đê chắn sóng ngoài khơi.

          Từ năm 2010 đến năm 2017, UBND tỉnh đã quan tâm đầu tư nhiều kinh phí cho việc làm kè chống xói lở bãi tắm. Tuy nhiên, trên thực tế khu vực bãi tắm vẫn chưa có nhiều biến chuyển, hiện tượng xói lở vẫn xảy ra. Trước những thực tế nêu trên, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội tiến hành triển khai dự án “Nghiên cứu bổ sung dự án điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị”.

            Đ/c Nguyễn Hữu Nam – PGĐ Sở TN&MT                phát biểu khai mạc hội thảo PGS.TS. Nguyễn Thanh Sơn - Đại diện đơn vị tư vấn phát biểu ý kiến

Nhận thấy đây là một dự án phức tạp, yêu cầu cao về kỹ thuật, vì vậy để đảm bảo đánh giá đúng chất lượng sản phẩm của dự án trước nghiệm thu, Sở đã mời các chuyên gia tại các đơn vị hàng đầu về khoa học thủy lợi trong tỉnh (Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Quảng Trị) và trên cả nước (Trường Đại học Thủy lợi, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực học sông biển - Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam) tiến hành nhận xét, kiểm tra dự án. Các chuyên gia đã đưa ra những nhận xét tâm huyết, trách nhiệm đối với sản phẩm của dự án và đều nhất trí, đánh giá cao kết quả đơn vị tư vấn đã thực hiện.

PGS.TS Nguyễn Bá Qùy – Trường Đại học Thủy lợi trình bày nhận xét

Ông Phan Văn Đính - Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Quảng Trị trình bày nhận xét

Kết quả dự án đã phân tích, tính toán theo 09 kịch bản giải pháp, bao gồm: (1) Hiện trạng nhưng tháo dỡ 2 kè bắc và nam; (2) Hiện trạng nhưng rút ngắn kè nam 100m; (3) Hiện trạng nhưng rút ngắn kè nam 200m; (4) Hiện trạng nhưng kéo dài kè bắc 100m; (5) Hiện trạng nhưng thêm kè dưới kè bắc, sát đồn biên phòng; (6) Hiện trạng nhưng thêm nuôi bãi dạng thông thường; (7) Hiện trạng nhưng thêm nuôi bãi dạng treo; (8) Hiện trạng nhưng thêm nuôi bãi dạng treo, kèm đê chắn sóng ngoài khơi; (9) Nuôi bãi nhưng mở rộng diện tích bãi và có đê chắn ngầm ngoài khơi, không sử dụng đê nổi. Đơn vị tư vấn đã đề xuất lựa chọn kịch bản 9 với 02 lựa chọn diện tích nuôi bãi là 20ha và 32ha. 

                                                                                                Thảo luận tại hội thảo
        Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện, nhận xét của các chuyên gia và ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự hội thảo, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy tượng thủy văn cùng với đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa và khẩn trương nghiệm thu để tham mưu UBND tỉnh sớm có các giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và lân cận về lâu dài./.
                                                                                                   
Bài và ảnh: Mạnh Cường (CCBĐ)