Chuyên mục: Môi trường

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 với chủ đề Cùng hành động để thay đổi thế giới (Every small action makes a world of difference)

Ngày cập nhật:  10/8/2020 10:45:19 AM
 Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 với chủ đề Cùng hành động để thay đổi thế giới (Every small action makes a world of difference)

 

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 do Chương trình Môi trườnChiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (sau đây gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 3 của tháng 9 hằng năm. Từ đó đến nay, Chiến dịch trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch là dịp để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Chiến dịch năm 2020 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động và tổ chức trên phạm vi toàn cầu từ ngày 18 - 20 tháng 9 với chủ đề Cùng hành động để thay đổi thế giới (Every small action makes a world of difference) nhằm kêu gọi các quốc gia cùng nhau hành động để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 4984/BTNMT-TTTNMT ngày 10/9/2020, UBND tỉnh đã có Công văn số 4301/UBND-MT ngày 22/9/2020 yêu cầu các Sở, ban ngành, các tổ chức, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị lực lượng vũ trang; các cơ quan truyền thông; các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tổ chức các hoạt động hưởng ứng, cụ thể như sau:

1. Treo băng rôn, pano, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp nhằm tuyên truyền chủ đề về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020.

2. Tổ chức các hoạt động như ra quân vệ sinh môi trường; thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước…

3. Tổ chức phát động hưởng ứng các phong trào như Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon, Ngày Nông thôn mới... Bên cạnh đó, khởi công, xây dựng và bàn giao các dự án, công trình về bảo vệ môi trường nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh.

4. Căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm (khuyến khích trực tuyến) về công tác bảo vệ môi trường. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, tập trung vào việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, ; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường...

5. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 4058/KH-UBND ngày 06/8/2019 của UBND tỉnh về giảm thiểu sử dụng và phòng chóng rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tuyên truyền về việc từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy. Không sử dụng nước uống đóng chai bằng nhựa tại các cuộc họp, cuộc làm việc tại cơ quan, đơn vị, sử dụng thiết bị đựng nước uống bằng các cốc thủy tinh, bình inox hoặc các vật liệu khác có thể sử dụng nhiều lần thay chai nhựa hiện nay. Hạn chế và tiến tới lộ trình không sử dụng các sản phẩm từ nhựa trong hoạt động và việc mua sắm văn phòng phẩm tại cơ quan, đơn vị.

6. Các Sở, ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, doanh nghiệp tùy theo tình hình, điều kiện cụ tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường thuộc trách nhiệm quản lý cơ quan, đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

7. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Trị, Báo Quảng Trị tổ chức cập nhật thông tin, tuyên truyền sâu rộng các nội dung Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020; tập trung vào chủ đề chống rác thải nhựa, phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường...; Thực hiện các phóng sự, đưa tin về các hoạt động hưởng ứng.

9. Đối các huyện ven biển: tăng cường tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, trong đó tập trung vào việc thu gom, phân loại rác, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý để không tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

10. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ là đầu mối hướng dẫn các địa phương, đơn vị về nội dung, hình thức, chủ đề tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 trên địa bàn tỉnh phù hợp với chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Hướng dẫn, theo dõi và tổng hợp báo cáo kết quả các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020.

(Đính kèm bộ thiết kế Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 tải Tại đây: File 1; File 2; File 3)

* Thay câu “Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2025” trên trang web Sở thành câu “Cùng hành động để tạo nên một thế giới khác biệt” theo thiết kế của Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

                                                                    Bài: Lưu Thị Bình (Chi cục BVMT)
   Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2021/NĐ-CP quy định về đánh giá sơ bộ tác động môi trường
   Phát động Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và ký cam kết thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh
   Thu gom và xử lý dầu trôi dạt, tích tụ tại khu vực bờ biển Đảo Cồn cỏ
   Kế hoạch tổ chức các hoạt động thuộc Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2021
   Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2021 có chủ đề “Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên”
   Quảng Trị hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021
   Dự án CapaViet2 mời tham gia khóa học trực tuyến “Đăng ký các khu vực ô nhiễm tại Việt Nam”
   Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
   Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức buổi kiểm tra, thẩm định kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu của Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh
   Hội nghị Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 nhằm đánh giá tổng thể, toàn diện các vấn đề môi trường, những thách thức, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường và đề ra được những định hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho công tác quản lý môi trường những năm tiếp theo