Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Hội thảo thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững tại tỉnh Quảng Trị

Ngày cập nhật:  12/23/2020 5:30:33 AM

        Ngày 11/12/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Môi trường bền vững tổ chức “Hội thảo thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững” tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và các điểm cầu ở thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ. Tham dự có ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội thảo, các chuyên gia năng lượng từ Liên minh năng lượng bền vững, đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND xã Gio Hải, Hải Khê, các doanh nghiệp khai thác, sử dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

       Mục tiêu của hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tại miền Trung Việt Nam. 

Ông Nguyễn Hữu Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ Chương trình “Thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường tại khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2020 – 2025”, bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Môi trường bền vững đề xuất. Tại tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn phối hợp triển khai các hoạt động truyền thông về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường.

Khảo sát cán bộ quản lý và người dân về năng lượng sạch và bảo vệ môi trường

Truyền thông năng lượng sạch và bảo vệ môi trường tại xã Gio Hải và Hải Khê

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các chuyên gia, các nhà quản lý chia sẻ những tiến bộ phát triển năng lượng sạch trên thế giới và Việt Nam, các chính sách phát triển năng lượng quốc gia và những góc nhìn khác nhau từ cộng đồng, môi trường – xã hội, tài chính, sức khỏe. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường nhằm góp phần thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế tỉnh Quảng Trị, biến các điều kiện tự nhiên bất lợi thành những tiềm năng và lợi thế, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng mới của khu vực miền Trung với thế mạnh về năng lượng sạch.

Kết thúc hội thảo, ông Cao Văn Hà - Giám đốc Chương trình Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) bày tỏ mong muốn hợp tác với địa phương trong những năm tiếp theo để đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại địa phương, góp phần giải quyết nhu cầu năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu.
                                                                                                           
 Bài: Mai Yên, Ảnh: Mạnh Cường (CCBĐ)