Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày Khí tượng thế giới” (23/3) và “Giờ Trái đất” năm 2021

Ngày cập nhật:  4/9/2021 4:48:50 AM

          Đại dương đóng vai trò là bộ điều nhiệt và băng chuyền của Trái đất. Nó hấp thụ và chuyển đổi một phần đáng kể bức xạ mặt trời chiếu vào bề mặt Trái đất và cung cấp nhiệt, hơi nước cho bầu khí quyển. Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến đại dương, làm cho đại dương ấm lên, ảnh hưởng đến thời tiết của chúng ta, đồng thời làm gia tăng mối nguy hiểm cho hàng trăm triệu người trên toàn thế giới. Báo cáo khí hậu toàn cầu thường niên của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã chỉ ra năm 2020 là một trong 3 năm nóng nhất lịch sử, thập kỷ 2011-2020 cũng được ghi nhận là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Do đó, Ngày Khí tượng Thế giới vào ngày 23 tháng 3 năm nay được WMO lựa chọn chủ đề “The Ocean, Our Climate and Weather” - “Đại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta”  nhằm nhấn mạnh công tác quan trắc, nghiên cứu và các hoạt động dịch vụ ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với hơn 70% bề mặt Trái đất, nơi ngày càng dễ bị tổn thương và nguy hiểm đối với con người.    

       Trước tốc độ mất đa dạng sinh học chưa từng có và sự suy thoái nghiêm trọng của thiên nhiên, tại Việt Nam, Giờ Trái đất kêu gọi tất cả mọi người cùng “Speak up for nature” – “Lên tiếng vì thiên nhiên”. Thông điệp kêu gọi tất cả mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề môi trường lớn hiện nay, đặc biệt là tiêu thụ năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới đảm bảo mục tiêu mà Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã đặt ra, và hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm đạt mục tiêu không còn rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên.

      Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2021 của đơn vị, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian từ 20/3 đến 01/4/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các cơ quan và địa phương trong tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng hưởng ứng “Ngày Khí tượng thế giới” và “Giờ Trái đất” năm 2021 với các hình thức vừa đảm bảo thiết thực, hiệu quả cũng như đảm bảo đúng quy định về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 (treo băng rôn; phát trailer tuyên truyền trên kênh truyền hình Quảng Trị, trên màn hình LED tại trung tâm thành phố Đông Hà; chia sẻ qua mạng xã hội…).

Một số hình ảnh tuyên truyền

Thông qua các hoạt động này nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức về sử dụng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới nền kinh tế các-bon thấp trong toàn xã hội; đồng thời tăng cường lồng ghép công tác phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh./.
                                                                                                               
Bài và ảnh: Mạnh Cường (CCBĐ)