Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày cập nhật:  2/24/2017 8:24:10 AM

     Đánh giá chung của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc cho thấy Việt Nam là một trong năm nước trên thế giới dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu (BĐKH). Khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và Quảng Trị nói riêng đang đứng trước những thách thức lớn khi BĐKH tác động và đe dọa sự phát triển bền vững của các tỉnh ven biển.
    Theo nhận định của các chuyên gia, tỉnh Quảng Trị là nơi chịu ảnh hưởng của các hiện tượng BĐKH thông qua hiện tượng thời tiết cực đoan với tần suất và mức độ khốc liệt ngày càng cao. Quảng Trị có khả năng đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ trung bình lên đến 2,80C, lượng mưa trung bình tăng từ 7-8% và mực nước biển dâng 75cm (Kịch bản biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Trị). Điều này có thể dẫn tới lũ lụt nhiều hơn trong mùa mưa, hạn hán gay gắt và kéo dài trong mùa khô tại vùng cát, nơi bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất khi mực nước biển dâng.
    Việc ứng phó với BĐKH được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tỉnh. Vì vậy, tỉnh đã có những chủ trương, chính sách kịp thời để thực hiện nhiệm vụ này và đã đạt được những kết quả nhất định. Tỉnh đã ưu tiên bố trí kinh phí từ ngân sách cho các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng phó với BĐKH; huy động vốn vay ưu đãi và khai thác các nguồn hỗ trợ không hoàn lại từ các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước cho ứng phó với BĐKH…Thời gian qua, nguồn vốn hỗ trợ của các nhà tài trợ và các đối tác quốc tế đã góp một phần đáng kể cho công tác quản lý tài nguyên môi trường, các dự án xây dựng các công trình đê, kè; phục hồi, trồng mới rừng ngập mặn; hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương bởi BĐKH; truyền thông về BĐKH… đã mang lại hiệu quả thiết thực, tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH của mọi tầng lớp nhân dân.
    Là cơ quan quản lý nhà nước về BĐKH trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai thực hiện các dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực BĐKH như: dự án Cải tạo, phục hồi môi trường và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn tại thôn Tân Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị do Quỹ rừng ngập mặn cho tương lai (MFF-SGF) tài trợ; dự án Phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải, sông Thạch Hãn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC); dự án Trồng rừng chống xói mòn trên vùng cát ven biển tỉnh Quảng Trị do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. Vừa qua, ngày 19/2/2017, với sự tài trợ của Công ty TNHH Dữ liệu Doanh nghiệp Hàn Quốc (KED), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tổ chức Global Civic Sharing (GCS) - Chia sẻ dân sự toàn cầu tổ chức lễ khởi công dự án Xây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị tại xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong). Đến dự có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Trường Khoa, Phó Giám Đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và đại biểu từ các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

alt

                         Hình 1: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

alt

         Hình 2: Khởi công dự án Xây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị

     Sau lễ khởi công, các đại biểu; lực lượng đoàn viên thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các tình nguyện viên của công ty TNHH Dữ liệu Doanh nghiệp Hàn Quốc (KED) tiến hành trồng rừng ngập mặn. 

alt

                Hình 3: Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trồng cây
                    tại dự ánXây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị

alt

                Hình 4: Đoàn viên Sở Tài nguyên và Môi trường trồng cây cùng
        các tình nguyện viên công ty TNHH Dữ liệu Doanh nghiệp Hàn Quốc (KED)

      Để nâng cao hiệu quả của công tác ứng phó với BĐKH, tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng, củng cố các quan hệ quốc tế nhằm thu hút các nguồn tài chính, đầu tư cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ứng phó với BĐKH, tranh thủ sự giúp đỡ về kỹ thuật, kinh nghiệm, tài chính của các quốc gia phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, đào tạo nâng cao nhận thức cộng đồng; tiếp tục hoàn thiện các nghiên cứu, đánh giá chi tiết định tính và định lượng về ảnh hưởng của BĐKH trong các ngành và lĩnh vực, khả năng dễ bị tổn thương và khả năng thích ứng dưới tác động của nước biển dâng nhằm đề xuất các giải pháp ứng phó cho các ngành, lĩnh vực còn lại./.

                                                                               Bài: Vũ Mạnh Cường

                                                                               Ảnh: Nguyễn Đức Phương