Chuyên mục: Khoáng sản - Nước

Quảng Trị với việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Ngày cập nhật:  10/29/2015 3:05:03 AM


 

Việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản sẽ góp phần tạo nguồn thu đầu tư cho hạ tầng cơ sở, cải tạo môi trường và những hệ lụy khác do khai thác khoáng sản gây ra.

     Nghị định số 203/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phương pháp tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản có hiệu lực kể từ ngày 20/1/2014. Tính đến thời điểm hiện nay, Quảng Trị đã tiến hành phê duyệt 25/29 mỏ về công tác thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, góp phần tạo nguồn thu đầu tư cho hạ tầng cơ sở và cải tạo môi trường.

     Là một tỉnh nghèo nằm ở miền Trung, Quảng Trị sở hữu nhiều mỏ khoáng sản, trong đó một số loại khoáng sản có trữ lượng cao và chất lượng tốt như ti tan, quặng sắt... Trước đây, việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản, các doanh nghiệp chỉ phải đóng khoảng vài chục triệu đồng tiền phí, lệ phí cho một điểm mỏ nên đã thu hút nhiều đơn vị trong và ngoài nước đến khai thác, chế biến. Nghị định số 203 của Chính phủ được xây dựng với chủ trương không khuyến khích khai thác khoáng sản không hiệu quả, chỉ cho phép khai thác khoáng sản khi bảo đảm tuân thủ quy hoạch thống nhất từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước - doanh nghiệp và người dân địa phương nơi có khoáng sản.

     Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh; đồng thời ủy quyền Sở TN&MT thành lập Hội đồng thẩm định tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

     Theo đó, Hội đồng thẩm định tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của Sở đã thẩm định và trình UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của 25 mỏ khoáng sản với tổng số tiền hơn 35 tỷ đồng, đã thu vào ngân sách nhà nước số tiền 1.643.293.000 đồng. Trong đó, năm 2014, phê duyệt 3 mỏ cát, sỏi lòng sông với tổng số tiền 378.600.000 và đã thu vào ngân sách nhà nước 209.376.000 (của 1 mỏ).

     Năm 2015, tỉnh phê duyệt 22 mỏ khoáng sản, bao gồm: 20 mỏ khoáng sản (8 giấy phép cát, sỏi lòng sông; 9 giấy phép đá làm vật liệu xây dựng; 1 giấy phép sét gạch ngói; 1 giấy phép titan; 1 giấy phép quặng sắt) đã được UBND tỉnh cấp phép với tổng số tiền 32.962.674.000 đồng và đã thu vào ngân sách nhà nước 1.433.917.000 đồng (thẩm định 2 mỏ cát, sỏi từ năm 2014); 2 hồ sơ khai thác khoáng sản (1 hồ sơ cát, sỏi; 1 hồ sơ cát) chưa được cấp giấy phép mới với tổng số tiền 1.865.433.000 đồng.

     Theo quy định, nếu doanh nghiệp không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đúng hạn sẽ bị phạt tiền chậm nộp với mức phạt 0,05% số tiền phải nộp/ngày chậm nộp; đối với hành vi không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, ngoài việc bị xử lý theo quy định còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản từ 4 - 6 tháng; thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang tính toán để trả lại một phần mỏ hoặc tiến hành thăm dò, đánh giá lại trữ lượng các mỏ để giảm số tiền cấp quyền phải nộp.

     Nhiều người dân ủng hộ Nghị định số 203 của Chính phủ. Họ cho rằng, qua việc thực hiện này sẽ là một đợt thanh lọc các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản làm lộ dần các doanh nghiệp thực sự đầu tư, khai thác, chế biến mỏ và những doanh nghiệp chỉ xin mỏ để chuyển nhượng kiếm lời hoặc giữ chỗ.

     Hiện tỉnh Quảng Trị có 29 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực, trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp 6 giấy phép (có 3 giấy phép đã Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản), UBND tỉnh cấp 23 giấy phép, ngoài

   THÔNG BÁO LỰA CHỌN TỔ CHỨC ĐẤU GIÁ QUYỀN KHAI THÁC KHOÁNG SẢN
   Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên nước và Khoáng sản
   Hội thảo xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
   Thông báo việc lựa chọn Tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản
   Thẩm định tính cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với các giấy phép khai thác tài nguyên nước thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh
   Thẩm định tính tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản Mỏ cát, sỏi lòng sông Thạch Hãn làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc xã Ba Lòng, huyện Đakrông của Công ty TNHH MTV Sơn Dũng Quảng Trị
   Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng kết đề án “Khoanh định khu vực cấm, vùng hạn chế, vùng đăng ký, ngưỡng khai thác nước dưới đất và vùng bổ sung nhân tạo nước dưới đất; Lập danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước và xác định dòng chảy tối thiểu trên các dòng sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”
   Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại công ty may Hòa Thọ Đông Hà
   HỘI NGHỊ TẬP HUẤN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT TRONG LĨNH VỰC TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ KHOÁNG SẢN
   ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÀM VIỆC VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN KHOÁNG SẢN 4 VỀ TÌNH HÌNH KHAI THÁC VÀNG TẠI HUYỆN ĐAKRÔNG