Chuyên mục: Môi trường

Hội Cựu chiến binh Sở Tài nguyên và Môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016

Ngày cập nhật:  6/14/2016 9:31:43 AM

         Ngày 05 tháng 6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên được Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Trị hưởng ứng từ nhiều năm nay, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.
        Với chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2016 là “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, hi vọng sẽ truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất, đồng thời huy động nỗ lực của toàn thể cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học, đe dọa sự sống còn của các động vật trên thế giới.
       Trong những năm qua, cùng với những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, tài nguyên thiên nhiên đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành quan tâm. Việc triển khai các Chương trình hành động của Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường; về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học đã góp phần đáng kể vào quá trình cải thiện chất lượng môi trường sống, thay đổi hành vi của con người đối với môi trường, tài nguyên thiên nhiên.
       Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là tình trạng buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã – đây là hành động đã và đang làm suy thoái nguồn đa dạng sinh học quý giá và đe dọa sự sống còn của các giống loài quý hiếm cũng như nhiều loại động, thực vật khác đang gây một làn sóng phản đối dữ dội trên toàn thế giới, Việt Nam và cả tỉnh Quảng Trị của chúng ta. Việc vi phạm các quy định về khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra hàng ngày dưới nhiều hình thức khác nhau. Tình trạng trên đã làm giảm lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường, làm suy thoái hệ sinh thái, cướp đi những di sản và đẩy những giống loài đến gần sự tuyệt chủng.
        Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2016, Hội Cựu chiến binh Sở Tài nguyên và Môi trường đã cùng ký cam kết hành động không tiêu thụ, mua bán động vật hoang dã. Theo ông Nguyễn Văn Tại, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Sở cho biết: “Hành động tiêu thụ, mua bán động vật hoang dã cần phải được lên án một cách mạnh mẽ, tạo làn sóng trong dư luận để tăng cường công tác bảo vệ động vật hoang dã và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học. Hội sẽ thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã cho hội viên; quán triệt hội viên không tiêu thụ động vật hoang dã dưới mọi hình thức; không tặng hay nhận quà biếu là sản phẩm từ động vật hoang dã và các sản phẩm từ chúng; không sử dụng động vật hoang dã trong các buổi tiệc, liên hoan”.

alt

                Hội viên Hội Cựu chiến binh Sở TN&MT ký cam kết hành động
      Cùng với nỗ lực chung của toàn tỉnh, hy vọng rằng với những hành động thiết thực của hội viên Cựu chiến binh Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ góp phần vào công cuộc chung của tỉnh nhà nói riêng và toàn nhân loại nói chung về công tác bảo tồn đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên.

                                                                       Bài và ảnh: Phong Lan (CCBVMT)