Chuyên mục: Môi trường

Tỉnh Quảng Trị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016

Ngày cập nhật:  6/13/2016 3:37:25 AM

            Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND thành phố Đông Hà tổ chức chuỗi các hoạt động bao gồm: Lễ mit tinh; Hội thảo, trưng bày tài liệu, sản phẩm về đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã…
            Với chủ đề Ngày Môi trường năm 2016 là “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, chiều ngày 04/6/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Tham dự hội thảo có 40 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các khu bảo tồn thiên nhiên, các chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu về đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; đa dạng sinh học tại các khu bảo tồn; giới thiệu hiện trạng và phát triển rừng ngập mặn, hệ sinh thái tự nhiên vùng ven biển Quảng Trị; thực trạng buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã; hiện trạng, phạm vi phân bố và tác hại của các loại sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các nhà quản lý, các chuyên gia đã thảo luận sôi nổi, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phương pháp nghiên cứu trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và tìm ra hướng đi, hướng đổi mới trong công tác quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.
           Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức các gian trưng bày, triễn lãm về tài liệu tuyên truyền về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn động vật hoang dã của 02 đơn vị là Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) và Ban quản lý dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, giai đoạn 2, tỉnh Quảng Trị (Dự án BCC); trưng bày về các hồ sơ trang thiết bị, công nghệ xử lý môi trường của các đơn vị có uy tín trong việc xây dựng và lắp đặt thiết bị xử lý môi trường đến từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh… Ngoài ra, Sở tổ chức triễn lãm tranh vẽ của các học sinh đạt giải trong Cuộc thi vẽ tranh về môi trường cấp THCS toàn tỉnh năm 2015.
          Cùng với các hoạt động, Sở cũng đã phối hợp với UBND thành phố Đông Hà tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 vào ngày 04/6/2016. Tham dự buổi Lễ Mít tinh có đồng chí Mai Thức – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều lãnh đạo các cấp, ngành của tỉnh; Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có ông Nguyễn Thanh Lợi - Giám đốc Sở và ông Nguyễn Trường Khoa Phó Giám đốc Sở, Lãnh đạo các phòng, ban.. cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức người lao động thuộc Sở. Đặc biệt, có sự góp mặt của gần 2500 cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức người lao động cấp tỉnh và thành phố tham gia.
          Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Thức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kêu gọi chính quyền, đoàn thể các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, đoàn viên thanh thiếu niên nâng cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường; đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học;  đồng chí khẳng định: “Không có hành động bảo vệ động vật hoang dã nào là quá nhỏ nhoi, mỗi hành động đều có ý nghĩa. Chúng ta không thể phục hồi những loài đã mất, nhưng còn có rất nhiều loài nữa đang bên bờ vực tuyệt chủng; chúng cần sự quan tâm và hành động tức thì của chúng ta. Đừng tiếp tay cho vấn nạn này mà thay vào đó là lắng nghe tiếng gọi của thiên nhiên và hãy hành động”.
          Tiếp nối chuỗi hoạt động trong ngày 04/6/2016, sáng ngày 05/6/2016, UBND thành phố Đông Hà đã phát động ra quân làm vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn thành phố. Đợt ra quân đã huy động đ