Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn tại Quảng Trị

Ngày cập nhật:  9/30/2016 8:13:48 AM

Năm 2016, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn với khẩu hiệu “Hãy hành động vì một môi trường đô thị xanh, bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường ở khu vực đô thị, hướng tới một đất nước Việt Nam xanh, sạch, đẹp và văn minh. Cùng chung mục tiêu phát triển của các quốc gia trên thế giới cũng như các địa phương trên toàn quốc, Quảng Trị đang thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế tỉnh nhà theo định hướng kinh tế xanh, bền vững.
      Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức Lễ phát động và ra quân làm sạch môi trường biển tại bãi tắm Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt vào ngày 27/9/2016. Lễ phát động đã huy động hơn 500 học sinh, 700 đoàn viên thanh niên, 100 chiến sĩ biên phòng cùng 100 đại biểu từ các cơ quan, ban, ngành, các địa phương, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu và lực lượng tham gia Lễ phát động
      Tại Lễ phát động, ông Hà Sỹ Đồng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã kêu gọi các cấp, các ngành hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực, cụ thể:
      - Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; khuyến khích và vận động người dân thực hiện lối sống lành mạnh, tiết kiệm, chi tiêu bền vững, sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hướng tới tiêu dùng xanh; tạo công luận lên án những hành vi vi phạm phát luật bảo vệ môi trường.
      - Phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở như: Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon...; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải ở đô thị, khu dân cư và dọc bờ biển; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước...
      - Tổ chức các hội nghị, hội thảo, toạ đàm chuyên đề về công tác quản lý, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường theo hướng bền vững, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng như: mít tinh, các cuộc thi, triển lãm; giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh.
      - Biểu dương, khen thưởng để động viên kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
     - Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, ngăn chặn kịp thời đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Ông Hà Sỹ Đồng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
                                Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Sau Lễ phát động, lực lượng đoàn viên thanh niên và chiến sĩ bộ đội biên phòng đã ra quân làm sạch bãi biển, thu gom được gần 2 tấn rác thải.

Ra quân làm vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Việt
      Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn là việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức cho các chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng về các vấn đề môi trường, đặc biệt về giảm thiểu rác thải, tái chế và quản lý rác thải.
                                                    Bài và ảnh: Phong Lan (Chi cục BVMT)