Chuyên mục: Thanh tra

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2017

Ngày cập nhật:  3/15/2017 7:09:19 AM

     Trong hai ngày 09 và 10/3/2017, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2017. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tham dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh; đại diện Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở TN&MT và Thanh tra ngành TN&MT 63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương.
     Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, ngành TN&MT nói chung và công tác thanh tra của ngành nói riêng đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Bên cạnh kết quả đã đạt được, thì những khó khăn thách thức đặt ra cũng không ít, đòi hỏi toàn ngành cần có sự đổi mới cơ bản từ tư duy đến hành động, đặc biệt trong công tác thanh tra.

alt

                           Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị
     Thực tiễn thời gian qua cho thấy, ngành TN&MT có nhiều vấn đề nóng mà người dân và xã hội rất quan tâm, như: Môi trường vẫn đang bị ô nhiễm, suy thoái; nhiều sự cố môi trường xảy ra; khai thác trái phép tài nguyên gây thất thoát, lãng phí… Bên cạnh đó, có những nơi còn tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp, đòi hỏi phải có tư duy đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành.
     Để khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị ngay từ khâu xây dựng kế hoạch, phải xác định rõ đối tượng, mục tiêu và yêu cầu thanh tra, kiểm tra. Đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, phối hợp xuyên suốt trong toàn ngành. “Thanh tra, kiểm tra có vai trò rất quan trọng, là công cụ không thể thiếu để góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước. Tuy nhiên, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng thường đều do báo chí và nhân dân phát hiện và khi dư luận bức xúc, nóng bỏng rồi thì thanh tra mới vào cuộc. Đó là điều cần khắc phục” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
     Một trong những vấn đề cần quan tâm nữa là có những trường hợp khi đã thanh tra xong nhưng phải mất từ 6 tháng đến 1 năm sau mới có kết luận thanh tra. Trong khi đó, thanh tra là để đưa pháp luật đi vào cuộc sống, để kiểm tra xem năng lực tổ chức thực hiện pháp luật có đúng không, đồng thời hỗ trợ, yêu cầu doanh nghiệp, người dân thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu kết luận thanh tra của mỗi đợt phải được ban hành kịp thời và chỉ rõ cho doanh nghiệp thấy những tồn tại, vi phạm cũng như các biện pháp khắc phục.
     Về nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng đề nghị lực lượng thanh tra ngành TN&MT, căn cứ vào Kế hoạch thanh tra năm 2017 để triển khai quyết liệt ngay từ những ngày đầu năm; Có cơ chế phối hợp cụ thể, phát huy được sức mạnh của toàn ngành. Thanh tra Bộ và các Sở TN&MT phải thường xuyên rà soát, bổ sung kế hoạch thanh tra sát với thực tiễn đặt ra. Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở TN&MT, Trưởng phòng TN&MT cần phải nhận thức và coi công tác thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ ưu tiên số 1; làm sao để công tác này cũng là nhiệm vụ, là chế tài mạnh mẽ nhất của toàn ngành.

alt

                                                Toàn cảnh Hội nghị
     Hội nghị đã thảo luận các nội dung cần lưu ý trong thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; một số nội dung trọng tâm của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Ngoài ra hội nghị còn hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong bảo vệ môi trường; phổ biến những nội dung chính và những điểm mới của Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản.
                                                         (Đơn vị thực hiện– Thanh tra Sở TN & MT)